Nhóm bạn trẻ vừa tốt nghiệp Đại học Bách khoa TPHCM có tham vọng xây dựng trang thương mại điện tử của mình thành nơi cộng đồng sinh viên có thể thoải mái tham gia các hoạt động học tập, mua bán, vui chơi, giải trí, và kiếm thêm thu nhập.

Chia sẻ về dự án, trưởng nhóm Nguyễn Danh Thành cho biết, Langf.vn được hình thành xuất phát từ những vấn đề mà các thành viên thường xuyên gặp phải trong sinh hoạt và học tập như thực phẩm bẩn, hàng hóa kém chất lượng, các dịch vụ lừa đảo...

"Về cơ bản, sinh viên đang thiếu những thông tin sát sườn, mang đặc điểm khu vực và dễ tiếp cận cũng như nguồn cung cấp sản phẩm/dịch vụ đảm bảo chất lượng nhưng giá cả, chi phí ở mức chấp nhận được" - Nguyễn Danh Thành nói với Khoa học và Phát triển.

Dự án Langf.vn nhận giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2018.

Langf.vn là một trang thương mại điện tử có những tính năng, chức năng tương tự các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,... Tuy nhiên về mặt mô hình sản phẩm/dịch vụ, Langf.vn hướng đến phân khúc khách hàng chủ yếu là sinh viên với các sản phẩm dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu từ ăn uống cho đến mua sắm, học tập... Các cửa hàng được lựa chọn thường là những quán lớn, có uy tín, được người sử dụng yêu cầu và đánh giá cao.

Điểm nổi bật nhất của mô hình là định hướng kết nối người mua, người bán và nguồn lao động nhàn rỗi tại khu vực, hướng đến việc tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn từ cộng đồng người sử dụng (chủ yếu là sinh viên) cũng như loại bỏ các công đoạn không cần thiết để có thể đưa sản phẩm/dịch vụ đến tay khách hàng với chi phí và giá cả thấp nhất có thể. Tới đây, theo trưởng nhóm Nguyễn Danh Thành, Langf.vn sẽ phát triển tính năng cho phép người sử dụng cùng tham gia vào các mô hình cung cấp sản phẩm/dịch vụ trên sàn thương mại điện tử này.

Giao diện trang thương mại điện tử Langf.vn

Hiện Langf.vn mới tập trung vào các "gian hàng" ở Làng Đại học Thủ Đức, TPHCM. Sau gần 5 tháng hoạt động, dự án đã mang về một nguồn doanh thu tương đối với hơn 10.000 đơn hàng thành công, thu hút hơn 1.400 lượt tài khoản đăng ký sử dụng tính riêng trên nền tảng website.

Tuy nhiên đây cũng là điểm còn hạn chế của trang thương mại điện tử này, theo chia sẻ của một sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Theo đó, Langf cần mở rộng "địa bàn" ra ngoài Làng Đại học Thủ Đức, đồng thời mở rộng thêm khung giờ vì hiện các khung giờ từ 11h30-12h và 12h30-1h vẫn còn trống. Bạn sinh viên này cũng cho rằng Langf.vn nên phát triển thành apps để thêm tiện lợi cho người dùng.

Trưởng nhóm Nguyễn Danh Thành cho biết, nhóm đã nhận được một số lời đề nghị từ các vườn ươm cũng như nhà đầu tư và sẽ tận dụng tối đa sự hỗ trợ để nhanh chóng mở rộng quy mô ra các khu vực khác ở TPHCM. Với giải nhất vừa giành được tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2018, Thành chia sẻ, ngoài giá trị về tiền mặt, điều quan trọng là dự án nhận được gói ươm tạo tại Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM (ITP), khóa học khởi nghiệp iStartXTM và chuyến tham quan, học tập tại Singapore - tất cả những hỗ trợ này sẽ giúp nhóm tiếp tục phát triển và hoàn thiện mô hình.

"Trong các giai đoạn tiếp theo, Langf hy vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng sinh viên mà tại đó các thành viên có thể thoải mái tham gia các hoạt động học tập, mua bán, vui chơi, giải trí, kiếm thêm thu nhập mà không phải lo sợ về các vấn đề tiêu cực sẽ xảy ra nữa. Tương lai xa hơn nữa là hình thành mạng xã hội Langf.vn chẳng hạn" - Nguyễn Danh Thành nói với Khoa học và Phát triển.