Trong cuộc trò chuyện với các startup và người làm trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam vừa kết thúc tại Hà Nội cách vừa kết thúc cách đây ít phút, ông Sundar Pichai - Giám đốc điều hành Google (CEO) đã chia sẻ bí quyết thành công của mình.

Mở đầu buổi giao lưu, Sundar Pichai đã giới thiệu ngắn gọn về mình: “Tôi là người Ấn Độ. Trước khi theo học tại Đại học Standford, tôi chưa từng đi máy bay. Nhằm giúp tôi thực hiện ước mơ, bố tôi đã để dành rất nhiều tiền cho tôi sang Mỹ du học. Khi đó, tôi rất quan tâm đến công nghệ và muốn làm việc tại thung lũng Silicon. Tôi rất vui khi biết rằng có khá nhiều lập trình viên Việt Nam thành công ở Silicon”.

Ông Sundar Pichai - Giám đốc điều hành Google trong cuộc giao lưu với các start-up Việt vừa được tổ chức chiều nay.

Khi được hỏi về bí quyết thành công như hiện tại, Sundar Pichai chia sẻ: “Bạn nên tạo ra thói quen luôn suy nghĩ về 3 việc mình cần làm và nỗ lực hoàn thành trong 3 tháng. Đây là một công việc không hề dễ dàng và có thể dẫn tới thất bại nhưng nó xứng đáng để cho bạn bỏ thời gian, công sức ra thử nghiệm.

Về quỹ thời gian hàng ngày, vị CEO của Google cho biết: “Tôi thường thức dậy vào 7 hoặc 8 giờ sáng. Dành thời gian nhâm nhi tách cà phê, đọc báo hoặc vui đùa với các con. Tuy nhiên, dù có bận tới mức nào, tôi cũng dành thời gian để quan tâm tới những sảm phẩm mới do Google phát triển”.

Trả lời câu hỏi của một khách mời về việc tạo ra sản phẩm tốt, Pichai nói: “Điều quan trọng là bạn phải quan sát cuộc sống hàng ngày. Thay vì đặt câu hỏi người dùng muốn gì, bạn nên dành thời gian để tìm kiếm nó. Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng. Vì vậy, khi mới khởi nghiệp, các bạn nên nghĩ tới chuyện chinh phục thị trường trong nước trước khi hướng đến thị trường quốc tế”.

Giải đáp câu hỏi startup Việt Nam có thể hợp tác với Google bằng cách nào, người đàn ông 43 tuổi phát biểu: “Công ty của chúng tôi luôn muốn tìm hiểu về các thị trường khác. Vì vậy, chúng tôi đã làm việc tại rất nhiều nơi.

Mục đích của tôi khi đến Việt Nam lần này là để hiểu rõ về cách hợp tác giữa các start-up Việt Nam với nhau. Năm ngoái, Google đã hợp tác với 3 startup tại Ấn Độ và các quốc gia khác ở châu Á. Đương nhiên, thị trường Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ”.

- Xem toàn văn buổi gặp gỡ các start-up Việt của Tổng Giám đốc Google (Nguồn: Youtube):