Với một quán cà phê thông thường, một ca trực sẽ cần từ 5 – 6 nhân viên; nhưng với sự góp mặt của Morta, Robo Cafe chỉ cần 2 – 3 người trong một ca làm việc.

Một robot = hai nhân viên

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tận mắt nhìn thấy một chú robot phục vụ trong quán cà phê. Gương mặt chú ấy rất biểu cảm và dễ thương chẳng khác gì một người phục vụ chuyên nghiệp”, Nuhoda Aldari và Danielle Eikelboom, hai du khách Hà Lan, lần đầu tiên đến Việt Nam, tỏ ra thích thú khi nhận cốc cà phê từ chú robot Morta.

Quán cà phê mà Nuhoda Aldari và Danielle Eikelboom nói đến là Robo Cafe, toạ lạc trên phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là mô hình quán cà phê robot đầu tiên của Việt Nam do các chàng trai Nguyễn Quốc Phi, Đỗ Trung Thanh và một vài người bạn sáng lập.

Robot phục vụ khách ngay tại quán cafe ở Việt Nam.


Nguyễn Quốc Phi nảy sinh ý tưởng đưa robot vào phục vụ tại quán cà phê khi anh có dịp đến các nước, thấy họ sử dụng robot ở nhà hàng, quán ăn khá phổ biến. Và thế là, từ lúc thai nghén ý tưởng đến khi phiên bản đầu tiên của chú robot Morta đã ra đời, chỉ mất chín tháng.

Hoàng Quốc Anh – quản lý Robo Cafe – hào hứng cho biết, đây là chú robot “handmade” đầu tiên của Việt Nam, được sử dụng để phục vụ trong quán cà phê nhằm tạo yếu tố “độc”, “lạ” để thu hút khách. Morta có chiều cao 1,3m, nặng khoảng 20kg, được chế tạo từ nhựa composite thạch cao, sử dụng ắc quy và có thể chạy liên tục trong 15 giờ và tự sạc đầy sau 6 – 8 tiếng.

Morta được thiết kế gồm hai phần chính, là khối vận hành và khối điều khiển. Năng lượng sử dụng cho khối vận hành là bộ ắc quy 42V tự ghép với mạch bảo vệ riêng. Phần điều khiển là một máy tính bảng android đã được lập trình phần mềm riêng.

Morta di chuyển bằng hai bánh đa hướng và một bánh tạo cân bằng. Đường đi của Morta được dán băng dính nhôm, cảm ứng từ được thiết lập để nhận diện kim loại. Được lập trình sẵn, robot tự di chuyển mang đồ uống đến bàn cho khách hàng nhờ cảm biến từ. Khi bưng bê đồ cho khách, Morta nói những câu “Xin mời quý khách lấy đồ”, khi gặp vật cản nhờ cảm biến siêu âm, Morta sẽ nói “Làm ơn tránh đường”. Nếu bị va chạm lệch khỏi đường đi, hệ thống sẽ điều khiển robot quay về vị trí cũ.

“Morta có thể “chạy bàn” liên tục trong vòng 15 tiếng, trong khi nếu thuê nhân công chỉ có thể làm 8 tiếng, ngoài ra chúng tôi cũng không phải chi trả tiền lương mà chỉ mất tiền điện. Một con robot có thể thay thế được hai nhân viên. Tuy nhiên, Morta phải hoạt động trong vòng hai năm mới có thể hoàn được vốn”, Hoàng Quốc Anh cho biết.


Sẽ có nhiều cải tiến

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, nhưng Robot Cafe thu hút khá nhiều sự “tò mò” cũng như thích thú của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích công nghệ.

Tuy nhiên, điều mà họ mong muốn là Morta cần di chuyển nhanh hơn. Chia sẻ về điều này, Nguyễn Quốc Phi cho biết, do đây mới là phiên bản đầu tiên, nên động cơ chưa có gia tốc, do đó nếu nó đi nhanh quá, khi dừng lại sẽ bị giật, nước sẽ bị sóng sánh và cốc sẽ bị đổ. Để Morta có thể di chuyển nhanh hơn, ngoài việc cải thiện mặt sàn phẳng như sân trượt, thì cũng cần phải cải tiến nhiều độ cân bằng; đồng thời, Robo Cafe cũng cần thiết kế thêm hệ thống đưa nước từ quầy bar ra băng chuyền, ròng rọc đi các nơi.

Dự kiến trong thời gian tới, các anh Trung Thanh và Quốc Phi sẽ cải tiến thêm chức năng mới cho Morta, như có thể thêm các khớp động để robot có thể cử động tay và đầu, lập trình để thiết bị tương tác thân thiện hơn với khách hàng, thậm chí có thể giao tiếp bằng giọng nói; sử dụng kết nối wifi thay vì bluetooth như hiện nay; đồng thời mắt và miệng của robot sẽ được thiết kế để sử dụng đèn hình LED, để tiết kiệm năng lượng, thay vì sử dụng màn hình cảm ứng, sau 2 –3 tiếng phải sạc như hiện nay.

Khi đó, quán với diện tích 80m2, chỉ cần hai chú robot Morta phục vụ và robot lễ tân. “Nhân viên” lễ tân này sẽ được lắp đặt máy tính bảng để khách sẽ trực tiếp chọn đồ. Khi nhân viên pha chế xong sẽ đặt lên khay và ấn nút ngay tại quầy bar để robot phục vụ, sẽ tự động mang đến bàn cho khách qua phần mềm đã được cài sẵn.