Mũ cách ly di động Vihelm do ba bạn trẻ Đỗ Trọng Minh Đức (lớp 11 trường Montverde Academy, Mỹ), Trần Nguyễn Khánh An (lớp 8 trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy) và Nguyễn Hoàng Phúc (Trường quốc tế Pháp Lfay Hà Nội) phát triển trên cơ sở đề bài được nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam hướng dẫn.

Tham gia trình diễn tại Techfest 2020 mới đây, nhóm tác giả của chiếc mũ có tác dụng giúp phòng chống lây nhiễm COVID-19 này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc động viên, biểu dương tinh thần tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo.

Mũ Vihelm che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc khiến virus không thể xâm nhập trong khi đội. Mũ cũng thiết kế một hệ thống quạt làm thoáng, không gây đọng hơi nước bên trong, do đó không ảnh hưởng tầm nhìn của người đội.

Mũ cách ly đi dộng được trình diễn trên sân khấu TECHFEST 2020. Ảnh: CESTC
Mũ cách ly đi dộng được trình diễn trên sân khấu TECHFEST 2020. Ảnh: CESTC

Vừa qua, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố các chỉ số của “mũ bảo vệ đường hô hấp Vihelm”, bao gồm: hiệu suất lọc các hạt kích thước nhỏ, nồng độ CO2, nhiệt độ, độ ẩm. Kết quả đo cho thấy: hiệu suất lọc bụi PM2.5 đạt 100,00% trong 40 lần đo khác nhau. Nồng độ CO2 trong mũ cũng rất thấp, chỉ 2471 ppm (0,2471%), thấp hơn nhiều lần so với tất cả 6 loại thiết bị bảo vệ đường hô hấp của Mỹ được giới thiệu trên website của CDC Hoa Kỳ. Theo OSHA - cơ quan quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế của của Mỹ, các thiết bị bảo vệ đường hô hấp trong nghiên cứu trên có nồng độ CO2 từ 5500 ppm tới 11700 ppm, đều quá mức có hại cho sức khỏe .

Nhóm tác giả của mũ Vihelm bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, sẽ có các nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng nhằm làm rõ khả năng bảo vệ cũng như tác động của các loại khẩu trang và các thiết bị bảo vệ đường hô hấp, trong đó có mũ Vihelm, tới sức khỏe và năng suất lao động; đồng thời Nhà nước sớm nghiên cứu Chiến lược quốc gia về “cách ly di động”.

Các nhà sáng chế trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: CESTC
Nhóm tác giả giới thiệu về mũ Vihelm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: CESTC

“Chúng con tin rằng chiến lược cách ly di động sẽ là một cải tiến lớn trong việc chống lại mọi dịch bệnh trong tương lai, so với cách ly thông thường. Giá trị nó đem lại sẽ giống như nâng cấp điện thoại cố định lên điện thoại di động. Chúng con mong mỏi được thấy tầm nhìn cách ly di động của nhóm sáng chế được thử nghiệm ở một khu vực nào đó an toàn, ví dụ như hòn đảo như Phú Quốc hay Cát Bà”, trưởng nhóm Đỗ Trọng Minh Đức chia sẻ.

Nhóm cho biết sẽ cung cấp miễn phí mã nguồn mở và cả thiết kế của mũ để mọi người có thể in 3D ra mũ.

Mũ Vihelm đã được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ trong tháng 6 vừa qua. Bên cạnh đó, sản phẩm còn nhận được giải vàng tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo quốc tế tại Canada (iCAN 2020) lần thứ 5; và được giới thiệu tại nhiều nơi như Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, Bệnh viện Vinmec, hay hội thảo của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP). Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam cũng đã bảo trợ và giới thiệu sản phẩm tới Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.