Thiết bị với tên gọi UV Sense, là thành quả của GS John A. Rogers từ Đại học Northwestern, hợp tác cùng hãng mỹ phẩm nổi tiếng L’oreal. Nó được giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Las Vegas – CES 2018.

Mặc dù được thiết kế siêu nhỏ và nhẹ, nhưng UV Sense lại đo được tia cực tím rất phức tạp, nhạy và chính xác nhất từ trước tới nay.

UV Sense có thiết kế nguyên khối, sử dụng năng lượng mặt trời, không cần pin và chống được nước.

Một điểm quan trọng khác là tính thẩm mỹ, vì UV Sense có thể được sản xuất với nhiều kiểu dáng, trang trí tùy biến hay gắn bất cứ nhãn hiệu nào.

Thiết bị được kết hợp với ứng dụng trên điện thoại. Ảnh: Northwestern University
Thiết bị được kết hợp với ứng dụng trên điện thoại. Ảnh: Northwestern University

Không chỉ nhẹ nhất, UV Sense cũng là một trong số ít thiết bị có khả năng đo trực tiếp những tia cực tím nguy hại nhất, đồng thời cũng ghi lại chỉ số thân nhiệt. Vị trí thích hợp nhất để đặt nó là ở trên móng tay cái, mặc dù cũng có thể gắn lên hầu hết các bộ phận khác trên cơ thể và nhiều loại trang phục.

Khi tiếp xúc với cơ thể, UV Sense sẽ liên tục đo cường độ tia cực tím tích tụ theo chế độ riêng. Để sử dụng, người dùng cần tải về một ứng dụng được phát triển cho smartphone chuyên để theo dõi các chỉ số, cả hiện tại lẫn trước đó.

Ứng dụng này cũng giúp đưa gợi ý về thời gian phù hợp cho những hoạt động ngoài trời hoặc nhắc nhở nếu người dùng ở ngoài nắng quá nhiều, căn cứ theo các chỉ số. Nếu vượt qua mức an toàn, tin nhắn nhắc nhở sẽ được gửi ngay qua điện thoại.

Theo GS Rogers, UV Sense mang tới một phương pháp đo tia cực tím cực kỳ thuận tiện và chính xác nhất, dựa trên các chỉ số đã được xây dựng.

Mục tiêu lớn hơn của nhà sản xuất là phát triển một nền tảng, giúp từng cá nhân có thể tự điều chỉnh hoạt động tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – một trong yếu tố gây ung thư nhiều nhất cho đến nay – nhằm bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư da.

Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ có tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, vì mục tiêu cải thiện sức khỏe người dùng.

Video giới thiệu UV Sense.