Đừng quá ngạc nhiên nếu việc mua bán rèm trở nên tăng vọt ở Thành Đô.

Hôm thứ Ba (16/10), kênh truyền thông CIF News cho biết, thành phố trực thuộc trung ương lớn nhất miền Tây Trung Quốc này đang có kế hoạch phóng vệ tinh chiếu sáng lên bầu trời vào năm 2020. Theo báo cáo, “mặt trăng nhân tạo” sẽ sáng gấp 8 lần chị Hằng “tự nhiên” – đủ để thay thế toàn bộ đèn đường hiện đang thắp sáng thành phố vào ban đêm.

Thành Đô (Trung Quốc) đang có kế hoạch phóng Mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường. Ảnh: Futurism.

Thành Đô (Trung Quốc) đang có kế hoạch phóng Mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường. Ảnh: Futurism.

Mặt trăng nhân tạo sẽ không đơn giản chỉ là một bóng đèn khổng lồ trên bầu trời, mà về bản chất, đó là một thiết bị được trang bị cánh với lớp phủ có thể dễ dàng điều chỉnh để làm thay đổi lượng ánh sáng mặt trời tập trung vào thành phố. CIF News cũng cho biết, mặc dù hiện vẫn chưa có nhiều thông tin kỹ thuật chi tiết được công bố, nhưng nếu vệ tinh đi vào hoạt động như dự kiến, nó có thể giúp cắt giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của Thành Đô và tiết kiệm một khoản ngân sách lớn cho thành phố – ước tính đạt 20 tỷ Nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) – trong vòng 5 năm sau khi ra mắt.

Tuần trước, Wu Chenfeng – chủ tịch Viện nghiên cứu Hệ thống vi điện tử và Công nghệ hàng không vũ trụ (Aerospace Science and Technology Microelectronics System Research Institute hay ASTMSRI), nhà thầu tư nhân các dự án không gian, đơn vị đứng sau dự án – thông báo trong một sự kiện khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Thành Đô, rằng mặt trăng nhân tạo này có khả năng thắp sáng cả một khu vực có đường kính 10 – 80 km, và sẽ sẵn sàng ra mắt trong vòng hai năm tới.

Tuy nhiên, một vài ý kiến khác lại tỏ ra quan ngại, rằng thứ ánh sáng chiếu từ bầu khí quyển vào ban đêm này có thể sẽ gây ra nhiều xáo trộn đối với các loài động vật hoang dã ở Thành Đô – vốn không cần trời quá sáng. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Kang Weimin của ASTMSRI lại nói với Nhân dân Nhật Báo (Trung Quốc), rằng vệ tinh của họ sẽ tạo ra một thứ ánh sáng giống như lúc hoàng hôn, tức đủ mờ để không làm ảnh hưởng đến các loài động vật, cũng như những người khó ngủ vào ban đêm, phải cần phòng tối mịt và luôn có rèm cửa.

Nguồn:https://futurism.com/the-byte/artificial-moon-china