Là người có ảnh hưởng lớn, được coi là ngôi sao dẫn đường của của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Trường ra đi đã gây cảm giác mất mát lớn ở cộng đồng founder Việt.


Con người là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định đầu tư

Đây là một trong những quan điểm đầu tư đã được ông Nguyễn Hồng Trường chia sẻ tại nhiều hội thảo. Với ông, thất bại lớn nhất chính là lựa chọn sai người để rót vốn.

“Đây là điều đau lòng nhất với nhà đầu tư. Nó cũng giống như các startup chọn sai cofounder (người đồng sáng lập)” - ông Trường nói.


Lễ viếng ông Nguyễn Hồng Trường sẽ được tổ chức từ 7h15 - 8h45 sáng Thứ 4 (25/10) tại nhà Tang lễ Bệnh Viện Bạch Mai, Phương Mai, Hà Nội. Lễ truy điệu lúc 9h00 cùng ngày. An táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ, Thành phố Hà Nội - theo chia sẻ từ những người bạn thân thiết của ông Nguyễn Hồng Trường.Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture Việt Nam.
Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture Việt Nam.

Cũng bởi quan điểm đầu tư đó mà nhiều startup Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của ông Trường khi đang lâm vào giai đoạn khó khăn tưởng chừng phải phá sản.

Founder của VNP - Công ty cổ phần Vật Giá Việt Nam - một trong số những công ty về thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam - Nguyễn Ngọc Điệp trong bài viết chia sẻ lại câu chuyện khởi nghiệp của công ty mình đã nhắc tới ông Nguyễn Hồng Trường như “người anh, người quân sư, ân nhân của em và toàn bộ VNP”.

Theo đó, khi mới thành lập, công ty gặp vô vàn khó khăn, gọi vốn không được vì nhiều người còn “bán tín bán nghi”. Tuy nhiên, sau khi ông gặp được ông Trường, IDG Ventures Việt Nam đã quyết định đầu tư vào doanh nghiệp của ông. "Mọi thứ sau đó tiến triển siêu nhanh, từ lúc gặp tới lúc quyết định đầu tư chỉ vọn vẹn 2 tuần" - Nguyễn Ngọc Điệp nhớ lại kỷ niệm. Nguyên nhân VPN được chọn, theo chính ông Trường chia sẻ qua hồi tưởng của ông Điệp, là “anh đã đánh cược vào cá nhân em, còn con số chỉ là 1 cái cớ, 1 tiếp điểm để anh và IDG bắt đầu cuộc hành trình với em mà thôi”.

Không chỉ vậy, ông Trường còn luôn âm thầm giúp đỡ, đưa ra lời khuyên và ủng hộ quyết định của các founder.

Trong 10 năm kinh doanh, em coi như 10 năm đi Tây Trúc lấy kinh, gặp đủ mọi kiếp nạn, đủ loại yêu quái, nhiều lúc bị hại, suy sụp tưởng chết đến nơi, có nhiều lúc mâu thuẫn nặng nề với các nhà đầu tư Nhật Bản, nhưng lúc nào anh cũng luôn sát cánh bên em, ủng hộ em, hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của em…Những lúc em lúng túng không biết nên làm như thế nào người đầu tiên em gọi điện hỏi ý kiến là anh” - ông Nguyễn Ngọc Điệp tâm sự.


Di sản để lại là điều ý nghĩa nhất

Trong status nói về sự ra đi của ông Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Duy - founder của Startup Insider đã viết: “Cuộc sống là vậy, cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay thì điều duy nhất còn lại là những gì bạn đã cho đi, đã cống hiến, đã đem đến hạnh phúc và hi vọng cho mọi người xung quanh. Đó là món quà kỳ diệu và ý nghĩa nhất mà tiền bạc hay vật chất cũng không thể nào mua được”.


Theo đánh giá của founder các startup, di sản ông Nguyễn Hồng Trường để lại, đặc biệt cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, là vô cùng to lớn.

Ông Trần Anh Dũng - founder của MOG Việt Nam - công ty Internet cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người dùng di động - chia sẻ: “Có anh ấy chúng tôi mới biết đến khởi nghiệp sáng tạo, mới biết đến giấc mơ startup”.

Ông Hùng Đinh - founder của Design Bold thì cho rằng cộng đồng startup đã “mất đi một người anh cả luôn âm thầm hỗ trợ và giúp đỡ khởi nghiệp Việt Nam trong chặng đường gần 20 năm qua”.

Sau sự ra đi của ông Nguyễn Hồng Trường, rất nhiều founder startup Việt Nam, trong những status của mình trên facebook, như một lời tri ân, đã bày tỏ cam kết: “Sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, kế thừa những thành quả mà anh đã mang lại”, tiếp tục “Giấc mơ còn dang dở của anh dành cho Việt Nam”.