Sau Lễ trao giải Đại hội khởi nghiệp (Startup Festival 2016), Báo Khoa học và Phát triển đã có cuộc trao đổi nhanh với đại diện các nhóm được trao giải về những dự định và thông điệp mà họ muốn gửi tới cộng đồng startup trẻ.

Đinh Viết Hùng, CEO DesignBold - Giải khởi nghiệp của năm

Với DesignBold, chúng tôi muốn chứng minh rằng startup Việt có thể đi nhanh và đi xa trên thị trường toàn cầu. Vì thế, các bạn startup khi tìm kiếm ý tưởng hãy chú ý tới những sản phẩm có thể phục vụ nhiều thị trường, bởi thị trường Việt Nam còn khá hẹp. Có một mục đích tốt sẽ giúp những người sáng lập tìm được cách thức xây dựng chiến lược phát triển ở các thị trường nước ngoài và biết cách ứng biến với mọi vấn đề khi phát triển.

CEO DesignBold Đinh Viết Hùng. Ảnh: Loan Lê

Sau khi đạt giải thưởng này, chúng tôi sẽ tuyển các thiết kế người Việt để giúp họ có được thu nhập tốt hơn. Lâu nay, các thiết kế Việt chủ yếu làm việc với khách hàng trong nước, trong khi nguồn khách hàng từ nước ngoài rất dồi dào. Qua DesignBold họ sẽ có cơ hội được tiếp xúc và làm việc.

Đoạt được giải thưởng từ Startup Festival 2016 sẽ là động lực tốt và cũng đặt ra cho chúng tôi nhiều trách nhiệm. Tôi xin hứa rằng tôi và các anh em sẽ cố gắng mang những nguồn lực từ nước ngoài về Việt Nam để giúp các bạn trẻ có nhiều hơn các cơ hội phát triển và tiếp xúc được với hệ sinh thái thế giới.

Lê Thống Nhất, CEO Bigschool - Giải Khởi nghiệp được yêu thích nhất

Tham gia vào Startup Festival giúp tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều những startup trẻ. Ngoài việc truyền cho họ cảm hứng cháy bỏng cùng khát khao làm việc, cống hiến hết mình.

Quan trọng hơn thế, tôi nhận được sự giúp đỡ của nhiều startup công nghệ để xây dựng nền tảng và nội dung tốt hơn cho các thầy cô và các em học sinh Việt Nam. Thời gian tới, với nền tảng công nghệ mới cho việc dạy và học, Bigschool sẽ trở thành nơi tụ hội của các startup có cùng chí hướng về giáo dục.

Vũ Nguyệt Ánh, CEO Rudicaf - Giải Phụ nữ khởi nghiệp của năm

Trong năm 2017, tôi sẽ tiếp tục nâng cấp Rudicaf lên một phiên bản mới với nhiều tính năng thú vị hơn như đặt cuộc hẹn, cùng xem phim, với hình thức tương thích.

Thời điểm này, thị trường Việt Nam đang có nhiều định kiến rào cản với các dịch vụ hẹn hò kết nối, vì thế mình phải từng bước thay đổi quan niệm để mọi người cởi mở hơn với dịch vụ này.

Thêm vào đó, dịch vụ của chúng tôi đánh vào phân khúc khách hàng chọn lọc, có trình độ học vấn cao và thu nhập tốt. Họ sẵn sàng chi trả một khoản phí cho dịch vụ và cung cấp các thông tin để chứng tỏ mình nghiêm túc khi tham gia vào dịch vụ này.

CEO Rudicaf Vũ Nguyệt Ánh. Ảnh: Loan Lê

Giải thưởng Phụ nữ khởi nghiệp của năm sẽ tạo ra nguồn động lực, cảm hứng cho chính bản thân tôi và những người phụ nữ Việt Nam khác sẵn sàng theo đuổi đam mê và biến nó trở thành sự nghiệp của cuộc đời mình.

Ở Việt Nam, phụ nữ thường có nhiều trách nhiệm liên quan đến công việc, gia đình, chăm sóc con cái, nhà cửa. Vì thế, tôi hi vọng rằng, phụ nữ sẽ được tạo điều kiện để có thời gian cho công việc và mạnh dạn khởi nghiệp, thực hiện trọn vẹn đam mê.

Nguyên Khôi, Co-founder WeFit - Giải Khởi nghiệp tiềm năng

Bản thân tôi đã từng khởi nghiệp nhiều lần trước khi bắt đầu WeFit và cũng đã gặp thất bại. Vì thế, tôi hi vọng rằng giải thưởng này sẽ có cú hích quan trọng để WeFit tăng trưởng tốt hơn vào năm 2017. Ra Tết, chúng tôi sẽ ra mắt ở Hà Nội và Sài Gòn. Những tỉnh thành khác ở Việt Nam sẽ được ra mắt ngay sau đó.

Với cơ hội được đi học hỏi kinh nghiệm tại Israel, chúng tôi sẽ nhân cơ hội này tìm hiểu thị trường phòng tập ở đây, đồng thời tìm cơ hội ở thị trường nước ngoài. Với những nước trong khu vực, tôi tin rằng mình hoàn toàn có cơ hội để triển khai và nhân rộng.

Khởi nghiệp không có công thức để thành công nhưng điều mà cộng đồng khởi nghiệp có thể làm cho nhau là chia sẻ các kinh nghiệm thất bại để tránh không đi vào “vết xe đổ”. Những sân chơi như thế này là nơi để chúng tôi lên tiếng và nói lên câu chuyện của mình.

Lê Việt Thắng, CEO 1Office - Giải Khởi nghiệp tiềm năng

Trong tháng 1/2017, chúng tôi sẽ ra mắt một gói dịch vụ về quản lý nhân sự để giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành. Với nền tảng và điện toán đám mây, 1Office sẽ toàn cầu hóa giải pháp này. Và chúng tôi mong rằng mình sẽ đạt được những kết quả như mong đợi.

Các thị trường tiềm năng mà 1Office hướng tới là những thị trường tương đồng về văn hóa, trình độ như Việt Nam là Myanmar và Philipines. Để làm toàn cầu hóa thị trường tốt, chúng tôi mong mình sẽ có được những bước đà tốt từ trong nước.

CEO 1Office Lê Việt Thắng.

Với một startup, tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là kiên trì và đam mê. Khi khởi nghiệp, các bạn trẻ sẽ gặp những khó khăn mà hầu như ai cũng gặp như là nguồn vốn, quản trị doanh nghiệp, chính sách,... Điều quan trọng nhất là các bạn startup phải giữ được tinh thần đó trong hành trình khởi nghiệp nhiều khó khăn.