Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa nộp hồ sơ xin phép Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink để phủ sóng Internet giá rẻ, tốc độ cao toàn cầu.

Ảnh: Space.
Ảnh: Space.

Các vệ tinh sẽ hoạt động ở quỹ đạo thấp của Trái đất với độ cao từ 328 – 580 km.

Trước đó, SpaceX đã được Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cấp phép phóng 12.000 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. Tuy nhiên, việc SpaceX có thể sản xuất và phóng toàn bộ 42.000 vệ tinh như đăng ký hay không vẫn là một dấu hỏi lớn.

Tháng 5, SpaceX phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên trong dự án Starlink lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa Falcon 9. Công ty lên kế hoạch phóng thêm hàng trăm, thậm chí hơn 1.000 vệ tinh vào năm sau. Dự án Starlink sẽ chính thức hoạt động khi có khoảng 800 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo. Như vậy, SpaceX cần tiến hành ít nhất 12 vụ phóng tương tự để có thể phủ sóng Internet đến khắp mọi nơi trên thế giới.

SpaceX không phải công ty duy nhất dự định thiết lập mạng lưới vệ tinh khổng lồ. Amazon và OneWeb cũng lên kế hoạch phóng hàng loạt vệ tinh viễn thông để cung cấp dịch vụ Internet từ quỹ đạo của Trái đất.