Sau máy tính bảng iPad, các cảnh báo của việc những đối tượng xấu lợi dụng máy tính xách tay để tiến hành âm ưu khủng bố đã tiếp tục được đưa ra.

Mới đây, một báo cáo của CNN trích dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như nhiều tổ chức khủng bố khác đã tìm ra cách giấu chất nổ trong các thiết bị điện tử, trong đó có các máy tính xách tay. Thậm chí, các máy tính xách tay chứa chất nổ vẫn có thể hoạt động bình thường.

Cũng theo các nguồn tin tình báo, các kỹ thuật và biện pháp an ninh hiện tại ở các sân bay rất khó để phát ra những thiết bị nổ được ngụy trang kiểu này.

Các kỹ thuật và biện pháp an ninh hiện tại ở các sân bay rất khó để phát ra những thiết bị nổ được ngụy trang trong máy tính bảng hay máy tính xách tay.

Trước đó, cách đây ít ngày, hàng loạt tờ báo trên thế giới đã trích dẫn cảnh báo về việc những đối tượng xấu có thể giấu chất nổ trong chiếc máy tính bảng để tiến hành âm ưu khủng bố trên các chuyến bay thương mại.

Với báo cáo mới được CNN công bố có thể thấy những nguy cơ về việc các đối tượng sử dụng thiết bị điện tử để tiến hành những hoạt động khủng bố là hoàn toàn có cơ sở. Trong báo cáo của CNN, 3 quan chức giấu tên đã khẳng định những cảnh báo này là sự tổng hợp, tích lũy của các thông tin tình báo đáng tin cậy, từ nhiều nguồn khác nhau.

Trước đó, Mỹ và Anh đã đồng loạt thông báo những hạn chế mới cho hành khách đi máy bay từ 8 nước Trung Đông gồm: Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Morocco, Qatar, Kuwait và UAE vào cuối tuần trước. Trong đó có việc cấm hành khách mang đồ điện tử có kích cỡ lớn hơn điện thoại thông minh vào cabin máy bay.

Không chỉ Mỹ và Anh, hàng loạt các hãng hàng không trên thế giới đã thông qua các quy định hạn chế cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn việc hành khách mang các thiết bị điện tử lên máy bay.

Một âm ưu tiến hành khủng bố được cho là sử dụng thiết bị nổ ngụy trang trong máy tính xách tay đã được thực hiện vào năm 2016.

Vào năm 2016, một vụ tấn công máy bay thông qua các thiết bị điện tử cỡ lớn đã được các đối khủng bố thực hiện. Cụ thể vào tháng 2/2016, chất nổ được cho là nằm trong máy tính xách tay đã được sử dụng thực hiện một vụ nổ bom tự sát trên máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Somali Daalo Airlines. Chuyến bay đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp trong sự hoảng loạn của tất cả các hành khách.