Trên toàn cầu, Samsung hợp tác với Google để tạo ra các tính năng AI trên điện thoại. Nhưng tại Trung Quốc, Samsung hợp tác với Baidu - gã khổng lồ internet Trung Quốc.

Theo thông báo của Samsung, chi nhánh của hãng tại Trung Quốc hợp tác với Baidu AI Cloud để sử dụng Ernie LLM trên dòng Galaxy S24 mới ra mắt, đem lại các tính năng AI trên điện thoại như dịch tự động, tóm tắt văn bản, tìm kiếm hình ảnh.

Trong khi đó, trên toàn cầu, Samsung hợp tác với Google, sử dụng Gemini AI để đem lại các tính năng này. Ở Trung Quốc, các mô hình AI của Google hay OpenAI không có sẵn, do đó Samsung buộc phải dựa vào đối tác AI nội địa.

Hình minh họa. Nguồn: dpa

Cuộc đua tích hợp các tính năng AI tiên tiến vào điện thoại thông minh đã trở nên gay gắt hơn giữa các nhà cung cấp thiết bị đi dộng lớn của Trung Quốc. Đầu tháng này, Honor đã ra mắt Magic 6 được tích hợp MagicLM AI do hãng tự phát triển. Trước đó, Oppo phát hành dòng điện thoại Find X7 được tích hợp AndesGPT AI của riêng mình. Xiaomi cũng đã tích hợp AI vào hệ điều hành phiên bản mới nhất. Tất cả các AI này đều không đến từ Google hay Microsoft, mà do các công ty Trung Quốc tự phát triển. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác của Trung Quốc cũng đã phát hành LLM của riêng họ, bao gồm Pangu của Huawei Technologies và BlueLM của Vivo.

Baidu đã ra mắt dịch vụ Ernie Bot vào cuối tháng 8 năm ngoái, sau đó công bố vào tháng 9 rằng phiên bản LLM mới nhất của họ, Ernie 4, có thể được dùng để xây dựng các ứng dụng AI sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp truyền thống và các tình huống kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả. Sự hợp tác mới nhất với Samsung diễn ra trong bối cảnh các nhà cung cấp dịch vụ AI phải đối mặt với các hạn chế pháp lý ngày càng gia tăng. Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn và quy tắc mới để đảm bảo rằng nội dung do AI tạo ra phù hợp với những gì chính phủ cho phép.

Tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc áp đặt các quy định chi tiết nhằm quản lý các dịch vụ AI trong nước, trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện các quy tắc về công nghệ mới này.

Quy định mới ban hành yêu cầu các dịch vụ nội dung AI tạo sinh - bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và video - phải quảng bá nội dung lành mạnh.

Nguồn: