Tính năng sạc không dây rất được mong chờ trước khi xuất hiện lần đầu trên thế hệ iPhone 8. Tuy nhiên phát hiện mới có thể khiến nhiều người dùng thất vọng.

Zing.vn lược dịch bài viết của Adrian Kingsley-Hughes từ trang ZDNet về việc iPhone dễ hao pin khi sạc không dây.

Dù rất thích tính năng sạc không dây, tôi buộc lòng phải chuyển sang sạc cáp. Và đây là lý do.

Hồi tháng 1, tôi từng nghi ngờ việc sạc không dây về lâu dài hoàn toàn không tốt cho tuổi thọ của pin.

Theo Apple, pin của hãng "được thiết kế để vẫn giữ được 80% công suất hoạt động sau 500 lần sạc đầy", sau đó pin sẽ dần bị chai và cuối cùng là hỏng.

Dù một số thiết bị vẫn có pin vẫn hoạt động tốt sau 500 lần sạc (như iPhone 6 Plus cũ của tôi đã sạc hơn 800 lần vẫn hoạt động trên 80% công suất). Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi, sau 500 lần sạc thì pin của bạn yến hẳn, thậm chí còn nhanh hơn khi bạn sống trong khí hậu lạnh.

Việc sạc bằng dock không dây khiến pin nhanh chai. Ảnh: 9to5mac

Hồi tháng 1, chiếc iPhone X của tôi sau bốn tháng sử dụng đã chạm mốc 90 lần sạc. Giờ đã tháng 3, và con số này là 135 lần.

Tổng cộng 135 lần sạc trong chưa đầy 6 tháng. Với đà này thì tròn 6 tháng, nó sẽ đạt 150 lần, đồng nghĩa trong 18 tháng đạt 450 lần và vượt mốc 500 trong 2 tháng tiếp theo.

Vậy là tôi vượt 500 lần sạc đầy sau 20 tháng sử dụng. Thực ra mà nói, nếu không thay đổi cách sử dụng, tôi nghĩ mình sẽ vượt 500 lần chỉ trong chưa đầy 18 tháng.

Tôi phát hiệnkhi iPhone sạc bằng cáp, máy sẽ lấy năng lượng từ cục sạc để vận hành trong khoảng thời gian này, giúp pin có thời gian "nghỉ". Khi sạc không dây, thiết bị vẫn liên tục lấy điện năng từ pin. Điều này có nghĩa khi chuyển từ sạc cáp sang sạc không dây, pin không có thời gian "nghỉ", khiến số vòng sạc tăng lên.

Tôi phải thừa nhận bản thân là một người sử dụng iPhone khá nhiều, và bất cứ khi nào không cần, tôi đều đặt thiết bị lên dock sạc không dây để sạc. Kể cả trước đó với sạc cáp thì tôi vẫn có thói quen này.

iPhone sẽ bị chai pin sau 500 vòng sạc. Ảnh: ZDnet

Vậy nên giờ tôi phải chuyển về làm bạn với cái dây sạc cũ của mình. Dù vẫn thích cảm giác đặt máy lên dock sạc bất kỳ lúc nào (và tôi có nhiều dock không dây đặt trong nhà), nhưng ý nghĩ viên pin của mình nhanh chóng thành rác sau hai năm sử dụng khiến tôi rùng mình.

Nếu là một tay sử dụng iPhone nhiều như tôi, bạn lo xa đi là vừa. Còn không thì nên tính chuyện thay pin ngay từ bây giờ.