“Cobot” là một thuật ngữ do nhà nghiên cứu Dieter Fox nghĩ ra, dùng để chỉ các robot được kỳ vọng sẽ sống chung, cộng tác và thậm chí cả chăm sóc con người, giống như đồng nghiệp hay bạn đồng hành vậy.

Bản thân vị chuyên gia này cũng rất tự tin sẽ giúp NVIDIA trở thành người dẫn đầu trong kỷ nguyên robot, và bắt đầu từ một gian bếp của Ikea. Hồi tháng 11/2018, NVIDIA đã cho thành lập một phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu AI và robot (AI Robotics Research Lab) mới tại Seattle, đồng thời bổ nhiệm Fox làm người đứng đầu. Cơ sở này, dưới sự dẫn dắt của Fox, hiện đang thực hiện rất nhiều dự án, trong đó có phát triển một robot mang hình dạng cánh tay để điều phối các hoạt động trong gian bếp của Ikea.

Robot nhà bếp của NVIDIA trong gian bếp IKEA. Ảnh: NVIDIA.

Robot nhà bếp của NVIDIA trong gian bếp IKEA. Ảnh: NVIDIA.

Phát biểu trong thông cáo báo chí, Fox cho biết: “Chúng tôi mong muốn tạo ra các thế hệ robot có khả năng thành nhiều tác vụ một cách tự nhiên và trong mối quan hệ cộng tác với con người. Muốn vậy, chúng cần phải được trang bị khả năng nhận thức, học hỏi để hiểu xem con người muốn gì và tìm cách trợ giúp.”

Hiện tại, khả năng của robot vẫn đang bị giới hạn ở một số công việc đơn giản, như lấy đồ trên kệ và xếp vào ngăn kéo, mặc dù đã có thể hoàn thành nhiều công việc nữ công gia chánh phức tạp, từ xếp đồ vào máy rửa bát cho đến nấu một bữa ăn. Tuy nhiên, thật thú vị khi được chứng kiến một robot phục vụ trong vai trò của một bếp phó. Ngoài ra, như Fox cho biết, mục tiêu của NVIDIA cũng không đơn giản chỉ là hướng tới trang bị các robot cho công việc bếp núc tương lai, mà hãng còn tham vọng “tạo ra các thế hệ thiết bị và trình điều khiển thông minh với khả năng vận hành trong môi trường hoàn toàn không bị giới hạn”.

“Sự kết hợp của các tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực nhận thức, điều khiển, học máy và mô phỏng … hứa hẹn sẽ giúp cộng đồng nghiên cứu giải quyết được những thách thức lớn nhất của ngành công nghiệp robot” - Fox lạc quan.