Khoảng chín tháng vừa qua, Trung tâm Phục hồi chức năng Brooks ở Florida đã giúp những người bị liệt phần chi dưới tập đi lại nhờ sự trợ giúp của bộ giáp robot (exoskeleton) mang tên Hybrid Assistive Limb (HAL) do hãng Cyberdyne phát triển.

Trang IEEE Spectrum cho biết, khác với các bộ exoskeleton thông thường – được thiết kế để tự động dắt người mặc tiến về phía trước khi thấy trọng tâm của cơ thể thay đổi, HAL sẽ hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện chuyển động của những cơ bắp riêng biệt để tăng cường sức mạnh cho chúng. Như trường hợp của ông Daniel Bal – từng bị ô tô đâm và mất hoàn toàn chức năng ở chân – là một trong số 18 tình nguyện viên tham gia sử dụng thiết bị exoskeletons của HAL để tập đi, nhưng phải tự bỏ tiền túi (khoảng 24.000 USD) do không có chương trình bảo hiểm nào chấp nhận chi trả cho một khóa học 60 buổi như vậy. Theo kế hoạch, năm bệnh viện khác (chưa rõ tên) cũng sẽ bắt đầu triển khai HAL trong năm 2019.


Người bệnh tập đi lại mà không có sự trợ giúp của HAL


Với HAL

Nhờ vào những điện cực gắn ở phía sau chân của người bệnh, HAL sẽ dò ra các tín hiệu thần kinh để xác nhận xem liệu người đó có muốn di chuyển hay không. Sau khi phân tích tín hiệu, thiết bị sẽ cố gắng diễn dịch vị trí mà não đang cố gắng ra lệnh cho chân di chuyển tới. Thông thường, một bộ exoskeleton sẽ hỗ trợ người mặc bước theo một kiểu dáng đã được lập trình từ trước (bao gồm cả nhịp và tốc độ), nhưng HAL thì linh động hơn nhiều khi đơn thuần chỉ tìm cách giúp chân tiến đến điểm mà não bộ mong muốn. Vì thế, chính người mặc chứ không phải exoskeleton đang dẫn dắt chuyển động, giúp cho não bộ học và dần làm quen với cảm giác mỗi khi bước được một bước – quá trình thật sự cần thiết để người bệnh tiến tới tập đi mà không cần đến sự trợ giúp của HAL.