Cách đây vài tháng, cụ thể là từ tháng 2/2019, các báo cáo cho biết Quân lực Hoa Kỳ đã chi khoảng 39 triệu USD cho chương trình phát triển Hệ thống trinh sát cá nhân Black Hornet Personal Reconnaissance Systems.

Đây thực chất là một loại máy bay không người lái với kích nhỏ tới mức có thể nằm vừa vặn trong lòng bàn tay binh sĩ.

Nguồn:PATRICK FERRARIS/COURTESY U.S. ARMY

Người phát ngôn của Sư đoàn Không vận 82 (Không lực Hoa Kỳ) nói với hãng tin Stars and Stripes (trực thuộc Bộ Quốc phòng, nhưng được trao tư cách độc lập trong biên soạn tin tức về những vấn đề ảnh hưởng đến quân nhân) rằng đội chiến đấu của Lữ đoàn 3 trực thuộc Sư đoàn sẽ là những người đầu tiên được sử dụng Black Hornets.

Cụ thể, Tiểu đoàn 1 Lữ đoàn thuộc Trung đoàn Bộ binh 508 sẽ triển khai loại máy bay này trong chiến dịch tại Afghanistan từ tháng 7 tới. Nếu mọi việc suôn sẻ, các đơn vị còn lại cũng hoàn toàn có thể bắt đầu sử dụng chúng ngay sau đó.

Về mặt tính năng kỹ thuật, mỗi chiếc drone này sẽ được trang bị một vài máy quay để quan sát môi trường xung quanh, sau đó cung cấp cho người lính những hình ảnh và video trực tiếp – thứ chắc chắn sẽ trở nên đặc biệt hữu ích, thậm chí cứu mạng họ trong các tình huống giao tranh thực.

“Công nghệ này chắc chắn sẽ là cứu cánh cho chúng tôi, giúp chúng tôi tránh được nhiều tác hại khi đang tăng cường thực hiện nhiệm vụ. Cá nhân tôi cảm thấy rất vinh dự khi là một trong những thành viên đầu tiên được sử dụng nó” – thông cáo báo chí dẫn lời trung sĩ Ryan Subers, người được huấn luyện để sử dụng Black Hornet.

Nguồn: https://www.stripes.com/news/middle-east/first-army-battalion-with-mini-drones-heading-to-afghanistan-1.587986