Phenikaa là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến nay sở hữu bí quyết công nghệ và dây chuyền sản xuất nhựa PEKN hay chất kết dính để sản xuất đá thạch anh, với khả năng cung cấp tới 25% tổng nhu cầu của thị trường trong nước.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phenikaa – PGS. TS Hồ Xuân Năng – Chủ nhiệm công trình & GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu – Đồng Chủ nhiệm đại diện nhóm nghiên cứu nhận Giải Nhất lĩnh vực công  nghệ vật liệu
PGS. TS Hồ Xuân Năng (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phenikaa) và GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu đại diện nhóm nghiên cứu nhận Giải Nhất lĩnh vực công nghệ vật liệu. Ảnh: Phenikaa

Đây là kết quả từ công trình "Nghiên cứu công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất nhựa polyester không no công suất 25.000 tấn/năm phục vụ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh" của tác giả PGS.TS. Hồ Xuân Năng, GS.TSKH. Trần Vĩnh Diệu và các cộng sự thuộc Tập đoàn Phenikaa.

Đại diện Tập đoàn Phenikaa cho biết hướng nghiên cứu này xuất phát từ nhu cầu giải quyết các bài toán thực tế trong sản xuất kinh doanh của Tập đoàn cũng như của xã hội.

Từ năm 2002, Phenikaa đã tham gia vào lĩnh vực sản xuất đá nhân tạo cốt liệu thạch anh. Hiện họ là một trong những nhà sản xuất đá thạch anh lớn trên thế giới, sở hữu thương hiệu VICOSTONE®. Mỗi năm, để duy trì ổn định hoạt động sản xuất hơn 3 triệu m2 đá thạch anh chất lượng cao, Phenikaa cần sử dụng hơn 20.000 tấn nhựa PEKN (nhựa Polyeste không no) làm chất kết dính.

Nhựa PEKN là một trong những nhựa nhiệt rắn có tầm quan trọng đặc biệt, được sản xuất với khối lượng lớn, tính chất cơ lý của nhựa sau đóng rắn tương đối tốt trong khi giá thành thấp nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong công nghiệp và vật liệu compozit, nhựa PEKN là loại nhựa nền phổ biến nhất trong số các nhựa nền nhiệt rắn.

Tuy nhiên, sau nhiều năm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ các quốc gia/vùng lãnh thổ như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Tập đoàn đã đầu tư nguồn lực để triển khai đề tài “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo dây chuyền pilot sản xuất nhựa polyester không no chịu bức xạ UV và bền thời tiết, ứng dụng trong sản xuất đá nhân tạo cốt liệu thạch anh” nhằm nội địa hóa nguồn nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia năm 2018 mà Tập đoàn đăng ký và được Bộ KH&CN giao thực hiện.

Sau thời gian triển khai, nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công quy trình công nghệ sản xuất nhựa PEKN từ quy mô phòng thí nghiệm đến dây chuyền pilot với các chỉ tiêu kỹ thuật đáp ứng yêu cầu sử dụng trong sản xuất đá nhân tạo. “Sản phẩm nhựa polyeste không no chịu bức xạ tử ngoại và bền thời tiết ứng dụng trong sản xuất đá nhân tạo và vật liệu compozit” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền sáng chế số 25362 ngày 29/7/2020. Đây là cơ sở để Tập đoàn đầu tư thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền sản xuất nhựa PEKN trên quy mô công nghiệp với dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất Hóa chất Phenikaa.

Khánh thành từ năm 2021, Nhà máy sản xuất Hóa chất Phenikaa hiện có khả năng cung cấp tới 25% tổng nhu cầu về loại nhựa PEKN tại thị trường Việt Nam, là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến nay sở hữu bí quyết công nghệ và dây chuyền sản xuất vật liệu này.

“Nhà máy Hóa chất Phenikaa có tổng công suất giai đoạn I là 25.000 tấn/năm. Sau hơn ba năm vận hành, dây chuyền công nghệ sản xuất nhựa PEKN hoạt động ổn định và cung cấp đủ 100% khối lượng nhựa PEKN cho nhu cầu sản xuất của Tập đoàn, thay thế hoàn toàn khối lượng nhập khẩu," đại diện Tập đoàn cho biết. "Điều này góp phần quan trọng giúp Phenikaa thực hiện thành công chiến lược nội địa hóa nguyên vật liệu, làm chủ hơn 95% nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đá thạch anh thương hiệu VICOSTONE®, từ đó hạn chế tối đa rủi ro phụ thuộc vào nhà cung cấp bên ngoài, rủi ro về biến động tỉ giá, kiểm soát chất lượng sản phẩm và tối ưu giá thành."

Nhà máy Hóa chất Phenikaa có khả năng cung cấp tới 25% tổng nhu cầu về loại nhựa PEKN tại  thị trường Việt Nam.
Nhà máy Hóa chất Phenikaa có khả năng cung cấp tới 25% tổng nhu cầu về loại nhựa PEKN tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Phenikaa

Thị trường nhựa PEKN toàn cầu đạt tổng giá trị 12,9 tỉ USD vào năm 2023 và dự kiến tăng lên 20,9 tỉ USD vào năm 2030 với mức tăng trung bình hằng năm là 7,1%. Với bí quyết công nghệ mới cho ra sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội, sản phẩm nhựa PEKN của Phenikaa có lợi thế cạnh tranh nhất định so với các sản phẩm trên thị trường khu vực và quốc tế.

Ngoài việc cung cấp nhựa PEKN phục vụ sản xuất đá thạch anh cao cấp tại Tập đoàn, sản phẩm nhựa PEKN có thể cung cấp cho các công ty sản xuất đá nhân tạo khác và ứng dụng rộng rãi trong chế tạo vật liệu composite cốt sợi như: chế tạo tàu thuyền, bồn bể chứa, ống dẫn, vật liệu bọc phủ bề mặt, vật liệu xây dựng… qua đó mở rộng kinh doanh bán hàng trong và ngoài nước, gia tăng doanh thu bền vững cho Tập đoàn, đại diện Phenikaa chia sẻ thêm.

Ngày 30/5, công trình "Nghiên cứu công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất nhựa polyester không no công suất 25.000 tấn/năm phục vụ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh" của nhóm tác giả ở Tập đoàn Phenikaa đã đoạt giải Nhất lĩnh vực Công nghệ vật liệu của Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam VIFOTEC lần thứ 29.

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các nghiên cứu góp phần thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp; nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu; và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng.

Cũng trong khuôn khổ Giải thưởng VIFOTEC, công trình này còn được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO trao Giải WIPO 2023.