Bkav vừa đưa ra cảnh báo có hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi phần mềm giám điệp BrowserSpy. Phần mềm độc hại này có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook… Hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp BrowserSpy.

Hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp BrowserSpy (minh họa) - Ảnh: Internet

Hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp BrowserSpy (minh họa) - Ảnh: Internet

Theo cảnh báo của Tập đoàn Công nghệ an ninh mạng Bkav, thông qua hệ thống giám sát, hãng này đã phát hiện một loại mã độc gián điệp nằm vùng nguy hiểm có tên BrowserSpy. Thông tin này được Bkav được phát đi vào sáng nay (26.7).

Theo đó, loại mã độc nói trên có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook… Tại Việt Nam, đã có hơn 560.000 máy tính bị theo dõi bởi BrowserSpy, số lượng này đang tiếp tục tăng nhanh.

Cụ thể, BrowserSpy ẩn mình trong các phần mềm giả mạo được hacker đưa lên internet để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, BrowserSpy sẽ cài một plug-in (extension) độc hại vào trình duyệt để theo dõi, giám sát người dùng. Qua đó, BrowserSpy có thể âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email, lịch sử truy cập web…

Hơn 560.000 máy tính bị theo dõi bởi BrowserSpy, số lượng này đang tiếp tục tăng nhanh (minh họa) - Ảnh: internet

Theo các chuyên gia nhận định, với mức độ nghiêm trọng hơn, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Để ngăn chặn và đảm bảo an toàn thông tin hệ thống, chuyên gia Bkav đề nghị người dùng cần xử lý ngay vi rút và đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, Facebook… đặc biệt là tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, người dùng không nên tùy tiện tải các phần mềm từ nguồn không đảm bảo, tốt nhất nên cài thường trực phần mềm diệt vi rút trên máy tính để được bảo vệ toàn diện.

Đề cập đến thủ đoạn tinh vi của phần mềm gián điệp này, ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết: Máy tính bị nhiễm mã độc BrowserSpy không có biểu hiện gì đặc biệt, nên người sử dụng rất khó tự phát hiện.

Hiện tại, Bkav đã cập nhật mẫu nhận diện mã độc, người dùng có thể tải phần mềm Bkav phiên bản mới nhất để diệt vi rút. Riêng người dùng đang sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được tự động cập nhật và được bảo vệ bởi công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI.