Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) kết hợp với Công ty cổ phần BV Pharma và Pomax đã nghiên cứu, sản xuất thành công nước súc miệng kháng khuẩn nano berberine, giúp ngăn ngừa hôi miệng, hạn chế vi khuẩn, virus xâm nhập.

Berberine có nguồn gốc tự nhiên, với nhiều tính chất dược lý khác nhau như kháng sinh, kháng vi khuẩn Helicobacter pylori, chống khối u, chống viêm, hạ đường huyết,... Có thể chiết xuất berberine từ cây vàng đắng, hoàng liên chân gà, hoàng liên gai. Tuy nhiên, do berberine không tan trong nước và độ sinh khả dụng thấp dẫn đến sự hấp thụ chúng vào cơ thể kém. Vì vậy, nhiều nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đã quan tâm chế tạo vật liệu berberine kích thước nano để cơ thể hấp thụ tốt hơn.

ASIN
ASIN với thành phần chính nanoberberine, tinh dầu quế và chanh trúc.

Từ năm 2018, nhóm nghiên cứu công nghệ nano thuộc SHTP Labs đã thực hiện nghiên cứu và chế tạo thành công vật liệu nano berberine. Kết quả nghiên cứu này được ứng dụng trong sản xuất nước súc miệng ASIN.

Ngoài nano berberine, ASIN còn chứa tinh dầu vỏ quế, chanh trúc và một số phụ gia khác, nhờ đó, sản phẩm có những ưu điểm như kháng khuẩn, kháng virus (nhiều nghiên cứu cho thấy berberine hiệu quả trong kháng virus cúm A) và có hương vị thơm đặc trưng. Dung dịch chính trong sản phẩm này là nước muối 0,9% thường được sử dụng rộng rãi trong ngành dược. Sản phẩm hoàn toàn không có cồn.

Sản phẩm được kiểm nghiệm chỉ tiêu kim loại, vi sinh, khả năng diệt khuẩn tại Viện Pasteur và được cấp phép công bố ra thị trường số 002271/20/CBMP-HCM của Sở Y tế TPHCM.