Sau khoảng một năm "im hơi lặng tiếng", cuối cùng Nokia cũng đã xác nhận hãng đang sở hữu thương hiệu Alcatel và hiện đang cấp phép cho TCL của Trung Quốc.

Vào năm ngoái, Nokia đã mua lại hãng viễn thông Pháp Alcatel-Lucent để tăng cường sự cạnh tranh với Huawei trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng mạng. Alcatel-Lucent chính là công ty sở hữu Alcatel - thương hiệu smartphone nổi tiếng ở phân khúc tầm trung và giá rẻ.

Nokia đã mua lại Alcatel-Lucent.
Nokia đã mua lại Alcatel-Lucent.

Sau khi mua lại công ty Pháp, Nokia đã được chuyển nhượng trở thành công ty sở hữu thương hiệu Alcatel. Đây là thông tin được giới phân tích nhận định trong thời gian qua nhưng đến nay hãng Phần Lan mới chính thức lên tiếng xác nhận.

Trong báo cáo của mình, Nokia cho biết thương hiệu Alcatel đã được Alcatel-Lucent cấp phép cho TCL trước đó. Điều này cho phép công ty Trung Quốc sản xuất smartphone sử dụng thương hiệu Alcatel với thời hạn kéo dài đến cuối năm 2024.

Cũng theo Nokia, khi công ty mua lại tài sản của Alcatel-Lucent vào năm 2016, cả hai bên đã đi đến thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu thương hiệu Alcatel cho Nokia và Nokia sẽ là công ty thừa hưởng một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh smartphone thương hiệu Alcatel của TCL.

Bản thân TCL cũng xác nhận thông tin cho biết công ty nhận giấy phép phát hành smartphone và tablet Alcatel trong vòng 7 năm nữa. Lợi nhuận trong quá trình kinh doanh các thiết bị thuộc thương hiệu này sẽ được TCL trích một phần cho Nokia.

Cần nhớ rằng Alcatel không phải là thương hiệu duy nhất mà TCL được cấp phép sử dụng trên smartphone của mình. Mới đây, TCL đã được BlackBerry (Canada) cấp phép sử dụng thương hiệu BlackBerry trên các smartphone mà hãng Trung Quốc phát hành và BlackBerry KeyOne là thành quả đầu tiên sau thỏa thuận này.

Trong khi đó, ngoài việc cấp phép thương hiệu Alcatel cho TCL, Nokia còn cấp phép thương hiệu Nokia cho một công ty khác là HMD Global. Theo đó, công ty của Phần Lan này được phép bán độc quyền điện thoại mang thương hiệu Nokia trong 10 năm, với các sản phẩm đầu tay gồm Nokia 6, Nokia 5, Nokia 3 và Nokia 3310 đều trình diễn tại MWC 2017.