Ngày 27/12/2023, New York Times đã đâm đơn kiện Microsoft và OpenAI – công ty đứng sau ChatGPT – với cáo buộc xâm phạm bản quyền và lạm dụng tài sản sở hữu trí tuệ của tờ báo.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trong đơn kiện nộp lên Tòa án quận miền nam New York (Mỹ), New York Times muốn Microsoft và OpenAI chịu trách nhiệm cho “hàng tỷ USD thiệt hại theo luật định và thực tế”. Tờ báo tin rằng hai công ty này nợ mình vì đã “sao chép và sử dụng các tác phẩm có giá trị độc đáo của họ một cách phi pháp”.

New York Times nói rằng OpenAI đã sử dụng hàng triệu bài báo của họ để đào tạo các mô hình AI có khả năng sinh ra các sản phẩm thay thế báo chí, đe dọa năng lực cung cấp thông tin báo chí chất lượng mà họ đang làm.

Microsoft được đưa vào đơn kiện vì họ vừa là nhà đầu tư của OpenAI, vừa là bên cung ứng công nghệ điện toán đám mây Azure cho các nhà phát triển AI truy cập. Microsoft cũng tích hợp các công cụ chatbot vào trong trình duyệt Bing của mình.

“Luật bản quyền bảo vệ báo chí và nội dung của chúng tôi”, New York Times nói. “Nếu Microsoft và OpenAI muốn sử dụng tác phẩm của chúng tôi vì mục đích thương mại, luật yêu cầu họ trước tiên phải xin phép chúng tôi. Họ đã không làm như vậy.”

Tờ báo dẫn nhiều ví dụ khi GPT-4 sản xuất các phiên bản khác nhau từ nội dung gốc của họ và “cạnh tranh trực tiếp với các bài viết trên tờ Times”.

Bên cạnh đó, các mô hình AI cũng hạn chế cơ hội thương mại của tờ báo khi chỉnh sửa nội dung. Ví dụ, các sản phẩm của GPT đã xóa liên kết dẫn đến sản phẩm trong ứng dụng Wirecutter – một nền tảng đánh giá sản phẩm – của tờ báo, từ đó “tước đi cơ hội nhận doanh thu liên kết của Times”.

New York Times nhấn mạnh, tờ báo đã nỗ lực thỏa thuận nội dung với OpenAI và Microsoft, nhưng các công ty này lập luận rằng công nghệ của họ "có tính biến đổi" và do đó không cần thỏa thuận thương mại.

New York Times chỉ là một trong nhiều tổ chức truyền thông đang muốn những công ty công nghệ đứng sau các mô hình AI tiên tiến nhất thế giới bồi thường vì sử dụng nội dung của họ để đào tạo chương trình AI.

Tác phẩm của các nhà xuất bản và nhà sáng tạo nội dung đang bị các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Dall-E, Midjourney sử dụng và tái tạo. Trong nhiều trường hợp, chúng không khác gì nội dung gốc.

Người phát ngôn của New York Times nhấn mạnh, những công cụ AI này đã và đang được xây dựng bằng việc sử dụng báo chí độc lập và những nội dung chỉ có được nhờ tờ báo này cũng như các cơ quan báo chí khác đưa tin, biên tập và xác minh, xác thực. Mọi công đoạn kể trên đều đòi hỏi tính chuyên môn cao và đầu tư nhiều chi phí.

Trong hồ sơ gửi tòa án, New York Times lập luận, khi các cơ quan báo chí "không thể sản xuất và bảo vệ nền báo chí độc lập" thì "sẽ có một khoảng trống mà không máy tính hoặc AI nào có thể lấp đầy. Báo chí sẽ được sản xuất ít hơn và chi phí thiệt hại cho xã hội sẽ rất lớn".

Đơn kiện của New York Times đề nghị Microsoft và OpenAI hủy các mô hình chatbot và dữ liệu đào tạo đã sử dụng các nguồn thông tin bản quyền của họ.

Hiện cả OpenAI và Microsoft đều chưa bình luận gì về đơn kiện này. Trước đó, OpenAI đã tìm nhiều cách để xoa dịu các nhà xuất bản. Chẳng hạn, vào tháng 12 vừa qua, công ty công bố hợp tác với Axel Springer – chủ sở hữu các ấn phẩm Business Insider, Politico, Bild & Welt – để trả tiền sử dụng nội dung.

Nguồn: