eMeeting được phát triển bởi sự hợp tác giữa Tập đoàn AIC và Tập đoàn Bkav, trang bị hệ thống bảo mật 9 lớp, nén dữ liệu tối ưu, hỗ trợ cuộc họp trực tuyến với số lượng lên tới 200 điểm cầu, cung cấp chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt ngay cả trong điều kiện mạng yếu.

Sáng 16/4, nền tảng họp trực tuyến eMeeting chính thức được giới thiệu tại “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Tập đoàn BKAV,eMeeting tích hợp “tất cả trong một” với đầy đủ các tính năng cần thiết của cuộc họp như đặt lịch, nhắc lịch, chia sẻ tài liệu, chia sẻ màn hình, chia sẻ video trực tuyến, quản lý, điều hành cuộc họp, biểu quyết…

Anh Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Tập đoàn BKAV giới thiệu về sản phẩm. Ảnh: NV
Ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Tập đoàn BKAV - giới thiệu về sản phẩm. Ảnh: NV

Với triết lý thiết kế thân thiện, dễ sử dụng, sản phẩm có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt và người sử dụng có thể tham gia cuộc họp với chỉ 1 chạm trên thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng hay máy tính để bàn, máy tính xách tay.

"Tính năng thay đổi nền màn hình sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để xử lý hình ảnh, cho phép người họp có thể tham gia cuộc họp với đối tác quốc tế trên nền những hình ảnh đậm nét Việt Nam ở phía sau như Vịnh Hạ Long, Quốc Tử Giám, Chợ Bến Thành, Cố đô Huế…" - ông Vũ Ngọc Sơn chia sẻ.

Ngoài ra, đội ngũ phát triển eMeeting đã tích hợp chế độ họp hội nghị, vốn chỉ có ở các giải pháp sử dụng thiết bị quản lý đa điểm MCU chuyên dụng của nước ngoài, triển khai phức tạp và rất đắt tiền. Chế độ hội nghị của eMeeting hoàn toàn thực hiện bằng phần mềm, có thể dễ dàng thao tác, điều khiển bằng một máy tính cấu hình bình thường. Người điều hành cuộc họp có thể bố trí vị trí hiển thị màn hình của các điểm cầu theo kịch bản tùy biến, hiển thị luân phiên các điểm cầu theo thời gian định trước hay chạy chữ chân trang màn hình cuộc họp... Thuật toán nén dữ liệu tối ưu của eMeeting cho phép tiết kiệm băng thông, truyền âm thanh, hình ảnh tốt ngay cả trong điều kiện mạng yếu, đặc biệt có thể hỗ trợ cuộc họp lên tới 200 điểm cầu.

Là công ty an ninh mạng, BKAV cho biết khi phát triển sản phẩm này, điều họ quan tâm đầu tiên là bảo mật. Vì thế, eMeeting được thiết kế với hệ thống bảo vệ lên tới 9 lớp, bao gồm bảo vệ kênh truyền; tường lửa; bảo vệ đầu cuối; mã hóa điểm cuối; mã hóa lưu trữ; mã hóa cơ sở dữ liệu; an ninh ứng dụng; an ninh thiết bị và xác thực người dùng. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng, không cần lo ngại các vấn đề mất an ninh khi họp trực tuyến như bị lộ nội dung cuộc họp hay có người lạ xâm nhập phòng họp như một số giải pháp nước ngoài đã gặp phải.

Hiện eMeeting đang có 12 nghìn tài khoản, được triển khai tại 5 tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Yên Bái, Ninh Bình, TP. HCM. eMeeting cũng được sử dụng để các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người dân các vấn đề về COVID-19, giúp phòng chống dịch bệnh. Tại Huế, eMeeting được sử dụng để thiết lập các điểm cầu truyền hình kết nối 24/24 trong công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố, cũng như thiết lập các phòng khám ảo hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa cho người dân trong đợt dịch.

Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào giữa năm 2020, lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội đã sử dụng eMeeting để họp từ xa.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá eMeeting là một sản phẩm mang nhiều khát vọng. Đó là khát vọng làm chủ công nghệ, và vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ trên thế giới. Đã có nhiều quan ngại trước sự thất thế trên sân nhà của các giải pháp họp trực tuyến Make in Việt Nam so với những Zoom, Microsoft Team,…

"Việc eMeeting ra mắt ngày hôm nay là lời khẳng định mạnh mẽ rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không bỏ cuộc, và dám đón nhận các thử thách để khát vọng Make in Viet Nam sẽ thành hiện thực" - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện. Nguồn:
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện. Nguồn: NV

“Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam” là hoạt động tiếp nối của chuỗi sự kiện “Ngày thứ Sáu công nghệ” ra mắt các nền tảng chuyển đổi số trong năm 2020, được tổ chức theo format mới.