Một dự án xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản trên nền tảng blockchain ở Bangladesh đã được ghi nhận bước đầu thành công.

Đây là giải pháp do ByteAlly Software, phối hợp cùng BAA (hiệp hội thúc đẩy nuôi trồng thủy sản Bangladesh) phát triển dựa vào dữ liệu thị trường thu thập được từ tất cả những bên tham gia chuỗi cung ứng – sử dụng ứng dụng web và di động.

Người nuôi cá chép tại Bangladesh đang thu hoạch sản phẩm.

Người nuôi cá chép tại Bangladesh đang thu hoạch sản phẩm.

Công ty có trụ sở tại Chennai này cho biết: công nghệ blockchain cho phép người tiêu dùng có thể đặt niềm tin vào chuỗi giá trị nuôi trồng thủy sản. Kết quả truy xuất cho biết thực phẩm xuất xứ từ đâu và giúp người tiêu dùng lẫn nhà bán lẻ tránh xa các sản phẩm kém chất lượng.

Trước đó, ByteAlly đã thực hiện nhiều nghiên cứu thực địa và đánh giá cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản (NTTS) hiện tại. Đại diện công ty trực tiếp đến thăm 30 cơ sở sản xuất để tìm hiểu về các hoạt động thường nhật, trong khi sự trợ giúp của các chuyên gia BAA giúp họ đánh giá lại chuỗi giá trị NTTS.

Những người nuôi nhỏ sẽ trực tiếp hưởng lợi từ dự án này. ByteAlly mong muốn xây dựng và củng cố niềm tin giữa các tác nhân thị trường thông qua tận dụng nguồn dữ liệu sạch, từ đó tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Công ty đã tổ chức nhiều buổi đào tạo cho những người chơi ít kinh nghiệm với các giải pháp kỹ thuật số. Công việc nhập liệu được cấp quyền ở 03 cấp độ: nhà cung cấp con giống, cơ sở ương và trại nuôi thương phẩm. Ngoài ra, ByteAlly cũng soạn thảo các tài liệu hướng dẫn đào tạo cho cả ba nhóm đối tượng tham gia, đồng thời trực tiếp hỗ trợ người nuôi.

Một buổi đào tạo do ByteAlly tổ chức.

Một buổi đào tạo do ByteAlly tổ chức.

Tháng 8/2021, lãnh đạo công ty đã trình bày nhiều nội dung quan trọng tại một hội nghị trực tuyến về tính minh bạch trong chuỗi giá trị NTTS và nhận được nhiều sự quan tâm của các đối tác logistics, tổ chức ngành nghề, doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, … Tất cả những người tham dự đều muốn tìm hiểu cách thức khuyến khích chủ nuôi nhập dữ liệu hợp lệ và đáng tin cậy trên nền tảng. Diễn đàn Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ Blockchain vì thế đã được thành lập thu thập thêm thông tin chi tiết.

“Tại ByteAlly, chúng tôi đã đầu tư phát triển một hệ thống ERP [phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp] có thể được cấu hình và chuyển giao dưới dạng app di động, giúp người nuôi dễ dàng sử dụng, bao gồm cả việc nhập liệu trên nền tảng blockchain. Các công cụ hỗ trợ như vậy sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp cho việc triển khai nền tảng blockchain rẻ và đỡ mất thời gian hơn” – Karthikeyan Mani, CEO của ByteAlly Software, cho biết.

Karthikeyan Mani, CEO của ByteAlly Software

Karthikeyan Mani, CEO của ByteAlly Software

Dự án hiện đã thu hút được hơn 50 đối tác – những người sẵn sàng cung cấp dữ liệu trên nền tảng web và app di động. Dữ liệu từ dự án thí điểm sẽ có giá trị cho việc xác định các giai đoạn tiếp theo lẫn nhu cầu cải thiện hiệu suất.

BAA dự kiến sẽ tiếp cận khoảng 1.000 trại nuôi nhỏ và các đối tác khác trên thị trường trong 2-3 năm tới. Từ thành công ban đầu này, BAA và ByteAlly sẽ tiếp thị giải pháp đến các cơ sở sản xuất những loài thủy sản khác trên khắp Bangladesh (tiềm năng lên tới 10.000 trại nuôi) trong 3-5 năm.

“Tôi mơ mọi người nuôi trồng thủy sản tại Bangladesh đều sẽ được tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của họ. Tôi tin công nghệ blockchain sẽ là chìa khóa giúp chúng tôi hiện thực hóa giấc mơ đó” – Imtiaj Haque, chuyên gia cấp cao về hệ thống thị trường tại BAA, chia sẻ.