Chú chó Arya là một trong ba thành viên sáng lập hãng khởi nghiệp (startup) BYG, có vai trò đưa ra các quyết định duy nhất khi có tranh chấp giữa hai đồng sáng lập khác của BYG.

Có lẽ bạn đã từng nghe về câu chuyện một chàng trai bị ép phải cưới một chú chó để xua đuổi những điềm xấu hay một cô gái 18 tuổi phải kết hôn với một chú chó đi lạc theo nghi thức văn hóa của một tộc người. Những tục lệ lạ này đều diễn ra tại bang Jharkhand ở Ấn Độ.

Nhưng có thể bạn chưa bao giờ nghe về câu chuyện một hãng khởi nghiệp đã chỉ định một chú chó như một thành viên đồng sáng lập (co-founder) - không phải để xua đuổi bất kỳ ma quỷ nào - mà chỉ để đóng vai trò đưa ra quyết định duy nhất bất cứ khi nào hai nhà đồng sáng lập khác có những tranh chấp, bất đồng.

Các nhà sáng lập BYG từ trái qua phải: Avi Alagathi, Arya và Devi Prasad Biswal. Ảnh: e27.

“Chú chó Arya là một phần rất lớn trong cuộc sống của chúng tôi. Arya phá bỏ căng thẳng và luôn luôn đồng hành với chúng tôi, chúng tôi mang theo Arya đến bất cứ đâu chúng tôi tới” - Devi Prasad Biswal - người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành hãng phát triển nền tảng ứng dụng SaaS cho tập thể dục thẩm mỹ BYG - nói trên tờ E27.

Bạn có thể thắc mắc Arya đóng những vai trò gì. Arya là tên được lấy cảm hứng từ nhân vật Arya Stark trong trò trơi Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) được chơi hằng ngày của hãng khởi nghiệp BYG cũng như của hai đồng sáng lập BYG khác.

“Arya không chỉ là một người bạn đồng hành với chúng tôi mà còn đem lại nhiều hơn thế. Arya là người đưa ra quyết định trong những thời điểm khó khăn. Khi có xung đột, chúng tôi sẽ để Arya đưa ra quyết định tốt nhất” - Biswal giải thích thêm.

Theo Biswal, trong quá khứ đã có những trường hợp mà các nhà đồng sáng lập BYG từ chối ứng viên chỉ bởi vì Arya không thích người này. Một sự thật thú vị rằng, cả ba nhà sáng lập của BYG đều sống ở trong một văn phòng ở Bangalore. Thỉnh thoảng sẽ có một số nhân viên tới ở cùng với họ trong một vài ngày. Hiện công ty này có tổng cộng 52 nhân viên làm việc ở 5 văn phòng tại Ấn Độ. Arya thậm chí còn có cả cổ phần của công ty.

“Vâng, bất cứ điều gì tôi có ở BYG thì Arya cũng có” - Biswal nói.