Ứng dụng Bluezone với khả năng quét dữ liệu cảnh báo người dùng trong trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, đã vượt mốc 20 triệu lượt tải xuống tại Việt Nam.

Theo thống kê từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến ngày 20/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone trên cả nước đã tăng mạnh, vượt mốc 20 triệu lượt.

Trong đó, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM và Hải Dương đang là 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỉ lệ người dân cài đặt và sử dụng Bluezone. Đây cũng là những nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, Đà Nẵng (hơn 456.000 người, chiếm 40,4% dân số); Hà Nội (hơn 2,3 triệu người, chiếm 29,8%); Quảng Ninh (hơn 371.000 người, chiếm 28,1% dân số); TP Hồ Chí Minh (hơn 2,3 triệu người, chiếm 26,7% dân số), Hải Dương (hơn 398.000 người, chiếm 23,4% dân số).

Ngoài ra, Hà Giang, Điện Biên, Bạc Liêu, Sơn La, Trà Vinh là 5 địa phương có tỷ lệ người dùng Bluezone thấp nhất: Hà Giang (65.000, 7,56%), Điện Biên (45.000, 7,45%), Bạc Liêu (66.000, 7,29%), Sơn La (90.000, 7,20%); Trà Vinh (68.000, 6,78%).

Giao diện phần mềm Bluezone

Việt Nam cần 50 triệu người sử dụng

Theo một số nghiên cứu quốc tế, việc sử dụng các ứng dụng giúp xác định tiếp xúc gần để phòng tránh dịch bệnh như Bluezone chỉ có hiệu quả khi khoảng 60% dân số trưởng thành cài đặt ứng dụng.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 80 triệu điện thoại thông minh đang được sử dụng. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao nhất trong phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta cần khoảng 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone.

Tỉ lệ số lượng thuê bao đã cài đặt Bluezone của các nhà mạng đạt khoảng 22% và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Bluezone không thu thập thông tin cá nhân người dùng

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt ứng dụng này.
Cơ chế hoạt động của Bluezone để tìm xác định người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Bộ TT&TT.

Với sóng Bluetooth được bật sẵn, trong trường hợp 2 người dùng ứng dụng Bluezone có tiếp xúc gần (khoảng cách dưới 2 mét) trong thời gian đủ lâu, thiết bị của họ sẽ bắt sóng Bluetooth và ghi lại mã ID trên thiết bị của người từng tiếp xúc.

Một số thông tin cho rằng dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng Bluezone có thể bị sử dụng vào các mục đích khác là không có cơ sở. Tuy nhiên, đại diện Cục Tin học hóa khẳng định, Bluezone không sử dụng bất cứ thông tin cá nhân nào ngoài mục đích hỗ trợ truy vết trong cuộc chiến chống Covid-19.


* Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone

Để sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại, người dùng làm theo các bước sau:
- Bước 1: Vào kho ứng dụng CH Play (Android) và Appstore (OS)

- Bước 2: Gõ từ khóa “Bluezone” trong mục tìm kiếm

- Bước 3: Chọn ứng dụng “Bluezone - khẩu trang điện tử” (Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông) rồi ấn cài đặt.

- Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập các quyền cần thiết.

* Lưu ý: luôn bật Bluetooth trong quá trình sử dụng (khi đi ra ngoài và đến những nơi công cộng).