Ngày 26/10, Ngày công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản lần thứ 10 (Japan ICT Day 2016) đã chính thức diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: 10 năm hợp tác Việt Nam và Nhật Bản – Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai “Dịch vụ CNTT - Sản phẩm CNTT - Công nghệ mới".

Năm 2016 đánh dấu kỷ niệm 10 năm tổ chức Japan ICT Day và cũng là dấu mốc 10 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT.

Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương Việt Nam cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản như: Đại sứ quán, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), Hiệp hội Phần mềm nhúng Nhật Bản (JASA), Hiệp hội Công nghiệp thông tin Tokyo (IIT), Hiệp hội Hệ thống thông tin và điện tử Kansai (KEIS), Hiệp hội Các đối tác Tích hợp hệ thống Nhật Bản (JASIPA) và với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức CNTT hai nước.


Japan ICT Day 2016 có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương cùng hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế; đặc biệt sự kiện có sự tham dự của trên 80 đại biểu đến từ Nhật Bản.

Phát biểu tại sự kiện Ngày CNTT Nhật Bản 2016 - Japan ICT Day 2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, trong lĩnh vực CNTT, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản đã có bước tiến dài.

Với lĩnh vực phần mềm, theo Thứ trưởng, cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hầu hết các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đều có doanh thu tăng mạnh khi tham gia vào các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật. Việt Nam đã có tên trên bản đồ CNTT thế giới; đứng trong Nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm. Trong năm 2015, ước tính doanh thu ngành CNTT là 49,5 tỷ USD, trở thành một ngành có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Doanh thu của ngành phần mềm là 1,6 tỷ USD, trong đó doanh thu dịch vụ gia công phần mềm tăng trưởng bình quân 30% với tỷ trọng doanh thu xuất khẩu chiếm tới 58%.

Đã có trên 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đầu tư mở công ty/chi nhánh tại Nhật Bản, thuộc ngành có số lượng doanh nghiệp đầu tư lớn nhất vào Nhật. Nhật Bản hiện đang là thị trường gia công xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với đà tăng trưởng rất nhanh. Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp hai nước, sự hỗ trợ của Chính phủ và sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các tổ chức xã hội, nghề nghiệp.

Ghi nhận những đóng góp của VINASA và VJC cho việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT, nhân dịp 10 năm chương trình Japan ICT Day, hai tổ chức này đã được Bộ TT&TT tặng Bằng khen của Bộ trưởng.

Ngoài các báo cáo của các diễn giả trong nước và Nhật Bản, ngày CNTT Nhật Bản 2016 còn mang tới các khách mời cơ hội thảo luận với đại diện các đơn vị tham dự chương trình qua phần tọa đàm với 3 phiên bao gồm:

- Thảo luận 1: "Nâng cao giá trị hợp tác dịch vụ CNTT Việt Nam - Nhật Bản" với nội dung liên quan đến tình hình hợp tác dịch vụ CNTT giữa Việt Nam và Nhật Bản.

- Thảo luận 2: "Hợp tác Việt - Nhật nhằm thúc đẩy và phát triển bán các sản phẩm phần mềm tới thị trường của nhau" với nội dung liên quan đến nhu cầu phát triển và thúc đẩy quảng bá, đưa các sản phẩm phần mềm, CNTT đến thị trường của nhau.

- Thảo luận 3: "Hợp tác CNTT giữa Việt Nam và Nhật Bản trong xu hướng công nghệ mới" với nội dung liên quan đến hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản trong các xu hướng công nghệ mới.

Trong khuôn khổ Japan ICT Day 2016, VINASA đã tiến hành trao chứng nhận cho 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2015. Chương trình sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 26-28/10.