Sau nhiều tháng im ắng, hãng sản xuất điện thoại TCL của Trung Quốc vừa hé lộ kế hoạch sẽ ra mắt ít nhất hai mẫu smartphone BlackBerry mới trong năm nay.

Động thái này được xem như nỗ lực yếu ớt nhằm vớt vát thương hiệu điện thoại BlackBerry đang dần trôi vào quên lãng.

TCL cho biết cả hai mẫu smartphone BlackBerry mới đều có bàn phím vật lý và chạy trên hệ điều hành Android. Đã từ lâu rồi, người hâm mộ Dâu Đen buộc phải quen với Android dù có muốn hay không. Hệ điều hành BlackBerry 10 kế thừa gần như bị hãng công nghệ Canada (BlackBerry) khai tử.

Năm ngoái, TCL cũng tung ra hai mẫu smartphone BlackBerry, đó là KeyOne và Motion – tất nhiên đều chạy trên Android. Hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc này cho biết lý do năm nay họ ra mắt “ít nhất” hai mẫu smartphone BlackBerry Android mới là bởi các fan Dâu Đen yêu cầu “ nhiều quá”.

Thông tin trên vừa được TCL xác nhận tại CES 2018. Hãng này vốn được biết đến là nhà sản xuất TV giá rẻ và smartphone Alcatel. Năm 2016, TCL được BlackBerry nhượng quyền sản xuất điện thoại mang thương hiệu BlackBerry.

TCL sẽ ra mắt hai mẫu smartphone BlackBerry mới trong năm 2018. Cả hai đều được trang bị bàn phím vật lý và chạy Android.
TCL sẽ ra mắt hai mẫu smartphone BlackBerry mới trong năm 2018. Cả hai đều được trang bị bàn phím vật lý và chạy Android.

Việc công bố kế hoạch tiếp tục ra mắt các mẫu smartphone BlackBerry mới tại thời điểm này gây ngạc nhiên lớn. Fan Dâu Đen từng xác định rằng khi BlackBerry từ bỏ mảng phần cứng (sản xuất điện thoại) chuyển sang phần mềm và bảo mật, coi như thương hiệu smartphone BlackBerry đã xong.

Tình hình càng bi đát hơn khi năm 2016, BlackBerry chỉ bán được 200.000 chiếc điện thoại, còn quá quá ít để chiếm 1% thị phần smartphone toàn cầu. Bản thân BlackBerry vừa công bố kế hoạch sẽ khai tử kho ứng dụng của hãng trong năm tới.

Với tình hình bi đát như vây, khó ai có thể tin rằng TCL sẽ thành công với thương hiệu smartphone BlackBerry khi chúng đã bị chính “cha đẻ” của mình bỏ rơi.

TCL không tiết lộ thông tin nào về mẫu điện thoại BlackBerry mới mà chỉ cho biết cả hai sẽ ra mắt trong năm nay. TCL chỉ xác nhận thông tin các mẫu smartphone BlackBerry mới sẽ có bàn phím vật lý.

TCL tin rằng vẫn có khách hàng chuộng điện thoại BlackBerry với bàn phím vật lý, pin bền bỉ và khả năng bảo mật nâng cao. Công ty này cho biết doanh số điện thoại BlackBerry năm 2017 đã vượt kỳ vọng 50% nhưng lại không công bố con số chi tiết.

Việc TCL ra liền một lúc hai mẫu smartphone BlackBerry mới trong năm nay dựa trên logic: năm ngoái bán được thì năm nay chắc cũng sẽ ổn.

Tiết lộ với trang tin công nghệ Engadget, phụ trách mảng danh mục sản phẩm toàn cầu của BlackBerry Mobile, Gareth Hurn, cho biết một trong hai mẫu smartphone BlackBerry mới sẽ có giá gấp đôi mẫu còn lại.

Gareth Hurn không đề cập tới khoảng giá nào, và cũng không xác nhận liệu một trong hai mẫu smartphone BlackBerry mới có phải loại giá rẻ hay không.

TCL cũng đồng thời cho biết sẽ ra mắt phiên bản màu Đồng mới (Bronze Edition) của chiếc BlackBerry KeyOne. Phiên bản này sẽ có mặt trên thị trường châu Âu, châu Á và Trung Đông từ cuối tháng ba tới.

BlackBerry KeyOne màu Đồng mới sẽ được trang bị hai SIM và có giá khoảng 550 USD, giống như phiên bản màu đen (Black Edition) hiện tại, theo thông tin từ Digital Trends.