Tính năng Auto-Correction đều có sẵn trên thiết bị iOS, giúp người dùng sửa lỗi chính tả tự động. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người dùng tùy chỉnh tính năng này.

Với những người thường xuyên phải gửi email công việc, hay đơn giản nhắn tin, chat trên Facebook… tính năng Auto-Correction sẽ giúp bạn sửa lỗi chính tả tự động.

Tuy nhiên, thực tế tính năng này lại không được nhiều người sử dụng, vì trong trường hợp bạn muốn gõ ký tự đặc biệt nào đó thì việc tự động sửa lỗi chính tả sẽ gây phiền toái khi sử dụng. Cách tốt nhất bạn nên tắt tính năng này đi để thuận tiện hơn trong quá trình nhập văn bản.

Bên cạnh đó, trong khi soạn thảo văn bản, iOS sẽ thiết lập một số những tùy chỉnh và bạn có thể kiểm soát chúng để việc nhập văn bản được dễ dàng hơn.

Sau đây là hướng dẫn tùy chỉnh tính năng tự động sửa lỗi chính tả trên thiết bị iOS.

1. Tắt tự động sửa lỗi chính tả trên iPhone/iPad:

Cách vô hiệu hóa chế độ tự động sửa lỗi trên thiết bị rất đơn giản. Bạn truy cập vào Settings > General > Keyboard. Tại giao diện thiết lập bàn phím, bạn sẽ thấy có rất nhiều tùy chọn khác nhau, gạt thanh ngang sang trái tại Auto-Correction để tắt tính năng tự động sửa lỗi.

Hướng dẫn tùy chỉnh tính năng tự động sửa lỗi chính tả trên thiết bị iOS

2. Thiết lập đề xuất từ chính xác:

Trong quá trình nhập nội dung văn bản, thiết bị sẽ đưa ra những từ gợi ý văn bản để người dùng nhập. Nhưng không phải lần gợi ý nhập từ nào cũng đúng, có thể gợi ý từ sai. Nếu muốn dừng việc gợi ý những từ sai này, khi xuất hiện các từ đề xuất không đúng bạn hãy tắt chúng đi. Dần dần thiết bị sẽ ngưng việc đề xuất các từ khác.

3. Thiết lập từ điển riêng:

Để có thể gõ nhanh một từ nào đó, danh từ riêng hoặc từ nào đó mà chúng ta thường sử dụng, có thể thiết lập chữ viết tắt trong phần thay thế văn bản. Như vậy, nếu bạn cần nhập từ đó chỉ cần nhấn chữ viết tắt đã thiết lập để hiện ra nội dung hòa chỉnh.

Chúng ta truy cập vào Settings > General > Keyboard > Text Peplacement.

Hướng dẫn tùy chỉnh tính năng tự động sửa lỗi chính tả trên thiết bị iOS

Sau đó nhấn dấu cộng ở bên trên để thêm nội dung từ hoàn chỉnh tại Phrase và từ viết tắt tại Shortcut.

Hướng dẫn tùy chỉnh tính năng tự động sửa lỗi chính tả trên thiết bị iOS

Nếu bạn sử dụng nhiều cụm từ viết tắt, sau 1 thời gian sẽ khó kiểm soát hơn. Lúc này nên làm mới từ điển, truy cập vào Settings > General > Reset > Reset Keyboard Dictionary rồi nhấn tiếp Reset Dictionary để đặt lại từ điển bàn phím.

Hướng dẫn tùy chỉnh tính năng tự động sửa lỗi chính tả trên thiết bị iOS

4. Tắt tính năng dự đoán văn bản:

Tính năng gợi ý này sẽ giúp bạn gõ nhanh các từ, khi đưa ra những từ gợi ý, dựa vào từ nhập trước đó sao cho phù hợp. Nhưng nếu bạn nhập từ sai thì tiên đoán từ ngữ cũng sẽ thực hiện sai, gây phiền phức cho người sử dụng. Nếu không muốn sử dụng từ gợi ý thì có thể tắt chúng đi.

Hướng dẫn tùy chỉnh tính năng tự động sửa lỗi chính tả trên thiết bị iOS

Chúng ta cũng truy cập vào mục Keyboard trên thiết bị sau đó tìm tới mục Predictive và gạt thanh ngang sang trái để tắt.