Mặc định của iOS chỉ hỗ trợ gõ tiếng Việt bằng kiểu Telex. Tuy nhiên, một số người vẫn quen và thích sử dụng kiểu gõ VNI. Vì vậy, muốn bàn phím gõ được kiểu VNI, chúng ta cần đến ứng dụng bên thứ 3. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng Laban Key trên iOS.

Với những ai sử dụng thiết bị Android thì chắc không hề lạ với ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt, đó là Laban Key. Trên iPhone, iPad, iPod, bạn cũng có thể trải nghiệm nhiều tính năng gõ Tiếng Việt hữu ích khi cài đặt Laban Key trên thiết bị iOS.

Laban Key mang tới người dùng cách gõ vô cùng quen thuộc, như khi chúng ta sử dụng phần mềm Unikey trên máy tính. Ứng dụng hỗ trợ gõ Telex đơn giản, Telex thông thường và VNI. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi giữa 3 kiểu gõ này dễ dàng, để phù hợp với cách gõ cũng như nội dung gõ của từng người.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách cài đặt và sử dụng Laban Key trên các thiết bị iOS. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thao tác này.

Cách cài đặt

Bước 1: Tải về máy ứng dụng Laban Key trên cửa hàng App Store.


Bước 2:
Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành thay đổi bàn phím trên thiết lập của thiết bị bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím.


Bước 3:
Sau đó, nhấn chọn tiếp vào phần Bàn phím để đổi sang sử dụng Laban Key. Nhấn vào Thêm bàn phím mới....


Bước 4:
Tại mục Bàn phím bên thứ 3, chúng ta sẽ chọn Laban Key. Quay trở lại giao diện Bàn phím, chúng ta sẽ nhấn tiếp Laban Key, click vào đó rồi gạt thanh ngang sang phải tại Cho phép truy cập đầy đủ, rồi nhấn Cho phép để có thể sử dụng Laban Key trên iOS.


Bước 5:
Bây giờ, bạn mở ứng dụng Laban Key trên thiết bị. Chúng ta có thể thay đổi Chủ đề bàn phím, với rất nhiều chủ đề phong phú để chọn lựa.


Bước 6:
Tiếp đến, ở phần Kiểu gõ, chúng ta cũng có thể thay đổi 1 trong 3 kiểu gõ mà Laban Key hỗ trợ, hoặc thay đổi một số những tùy chọn mà ứng dụng cung cấp.


Tiếp đến, ở phần Tùy chỉnh, bạn cũng có thể lựa chọn số từ gợi ý khi nhập nội dung, âm thanh khi nhấn bàn phím và một số những tùy chọn khác. Chúng ta chỉ cần gạt thanh ngang sang trái hoặc sang phải để thay đổi các tính năng.

Cách sử dụng

Bước 1: Để chuyển đổi từ bàn phím của thiết bị sang bàn phím Laban Key, chúng ta sẽ nhấn và giữ vào biểu tượng quả địa cầu, rồi chọn Laban Key.


Bước 2:
Để chuyển sang bàn phím tiếng Việt hoặc tiếng Anh, bạn chỉ cần giữ và vuốt chỗ ngôn ngữ hiện tại sang bên phải hoặc trái để đổi sang ngôn ngữ khác.


Bước 3:
Để gõ chữ đặc biệt như “ê” chỉ cần gõ “ee” là sẽ có kết quả chữ “ê”. Để gõ dấu thì chỉ cần nhập dấu ở cuối từ, chẳng hạn để gõ chữ “hùng” thì chỉ cần gõ “hungf” và sẽ có kết quả là “hùng”.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nhìn thấy phần chữ gợi ý của Laban Key rất chuẩn và chính xác.

Một số tính năng độc đáo trên Laban Key:

- Gõ nhanh dấu chấm bằng cách ấn 2 lần phím space.

- Nhấn và giữ phím G rồi di sang trái phải để di chuyển con trỏ.

- Bật, tắt hàng phím số trên bàn phím.

- Vuốt phím Delete nhẹ để xoá nhanh 1 từ. Vuốt mạnh để xoá nguyên 1 câu trong dòng nhập nội dung.

- Vuốt phím Space để chuyển nhanh ngôn ngữ.