Dù đang bị Mỹ và phương Tây xa lánh, nhưng công ty Huawei của Trung Quốc vẫn được nhiều quốc gia ở châu Phi chọn làm đối tác cung cấp thiết bị viễn thông chính.

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

Rain, nhà cung cấp dữ liệu di động tại Nam Phi, đã hợp tác với Huawei để xây dựng mạng 5G thương mại. Huawei cũng kết hợp với công ty viễn thông MTN Group ở quốc gia này để ra mắt 5G ở một số thành phố lớn như Johannesburg, Cape Town, Bloemfontein và Port Elizabeth.

Kenya cũng có động thái tương tự khi công ty viễn thông lớn nhất trong nước, Safaricom, tiến hành các thử nghiệm đối với công nghệ internet di động thế hệ mới của Huawei.

Một số quốc gia khác bao gồm Lesotho, Ai Cập, Nigeria, Uganda, Senegal, Maroc, Cộng hòa Dân chủ Congo và Gabon cũng bắt đầu thử nghiệm 5G hoặc triển khai 5G thương mại ở các mức độ khác nhau.

Một khi các nước châu Phi còn tiếp tục gặp khó khăn về nguồn vốn, Huawei vẫn sẽ là nhà cung cấp thiết bị viễn thông chính tại châu lục này. “Các nước nghèo hơn tại châu Phi đề cao một giải pháp chi phí thấp kèm dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, thay vì những cân nhắc về mặt rủi ro an ninh”, Roger Entner, nhà sáng lập của công ty phân tích Recon Analytics, cho biết.