Khóa học đầu tiên mang tên AI Express (Học nhanh công nghệ trí tuệ nhân tạo) do Học viện Công nghệ Sophia - một sáng kiến hợp tác giữa Công ty Cổ phần NAL Việt Nam và Công ty Cổ phần Agilead Global vừa được khai trương.

Anh Dương Trọng Tấn - thành viên sáng lập của Học viện Công nghệ Sophia đã có những chia sẻ với Báo Khoa học và Phát triển về nhu cầu cấp thiết của thị trường và lời giải mà Sophia đang tiến hành.

Thưa anh, đâu là lý do dẫn đến sự ra đời Học viện Công nghệ Sophia?

Một báo cáo của Gartner cho thấy, đến năm 2020, AI sẽ tạo ra khoảng 2,3 triệu việc làm và làm mất đi 1,8 triệu việc làm. Tức là, đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực cần thêm khoảng 500 nghìn người. Ở Việt Nam, không chỉ các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong cơn khát nguồn nhân lực giải quyết các bài toán liên quan đến AI.

Nếu các trường đại học bắt tay vào đào tạo từ bây giờ, ít nhất 2-4 năm nữa các lứa sinh viên đầu tiên mới tốt nghiệp. Doanh nghiệp không thể chờ. Họ tìm cách tự đào tạo, nhưng cũng phải mất khoảng 6 tháng - 1 năm để có người làm. Việc học hiện nay cũng phụ thuộc vào các khóa học online, nhưng thường đạt hiệu quả rất thấp.

Một thống kê cho thấy, cứ 100 người học trên cổng đào tạo trực tuyến Coursera thì trung bình chỉ có từ 3-7 người hoàn thành khóa học. (Do không có người học cùng và thiếu động lực nên chỉ những người đã quen với việc học online và quyết tâm cao mới có thể đi đến cuối). Những khó khăn của khóa học online sẽ được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn khi tổ chức học offline. Agilead vốn có kinh nghiệm tổ chức học tập nên quyết định kết hợp NAL mở ra Học viện công nghệ Sophia để đáp ứng nhu cầu này. Quan điểm của chúng tôi là mạnh dạn làm, kết quả thì cần phải chờ 2 tháng nữa, khi học viên kết thúc khóa học.

Dương Trọng Tấn. Ảnh: Nhàn Nhã

Anh có thể chia sẻ rõ hơn về nội dung của khóa học AI Express?

Sau khi trao đổi với doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo nhân sự, chúng tôi tìm đến các chương trình đào tạo uy tín tại các cổng MOOC và khớp với định nghĩa công việc mà doanh nghiệp cần rồi xây dựng chương trình đào tạo cuối cùng.

Như vậy, bài giảng của AI Express không có sẵn mà giải theo nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó xây dựng các chương trình online, offline, seminar, bài tập chuyên môn dự án.

Khóa đầu tiên của AI Express có 18 người, kéo dài 2,5 tháng với 32 buổi.Nội dung giảng dạy dựa theo chương trình Microsoft Profestional Program in Artificial Intelligence. Chương trình chuẩn của Microsoft có 9 khóa học và 1 project, được mở cửa miễn trên edX. Hoàn thành chương trình này, người học trở thành chuyên viên được cấp chứng nhận. Ở AI Express, chúng tôi trích ra 5 khóa học cơ bản nhất trong chương trình của Microsoft.Khóa học của Sophia kết hợp nội dung online với các phiên gặp gỡ trực tiếp của người hướng dẫn và học viên để làm bài tập, trao đổi, seminar của người làm dự án trực tiếp giúp học viên có đầu óc được mở rộng, thực tế hơn.

Bài toán nhân lực đang nóng lên, trong đó lĩnh vực rất nóng là blockchain. Vào tháng 9 tới, chúng tôi sẽ mở lớp đầu tiên đào tạo về công nghệ này. Về định hướng, chúng tôi tập trung ba lĩnh vực chủ đạo là AI, Blockchain và Internet Of Things.

AI, Blockchain đều là những công nghệ mới. Vậy ai có đủ bản lĩnh, kiến thức kinh nghiệm đứng dạy các lớp học này?

Thực tế, chúng tôi có yêu cầu không quá cao với người đứng lớp. Chúng tôi không gọi họ là giảng viên, tránh gọi họ là chuyên gia mà nghĩ rằng cần ‘bình dân học vụ’ các kiến thức của cách mạng 4.0

Người đứng lớp được gọi là mentor (người hướng dẫn) đã từng làm về AI và đã vượt qua khóa học về AI của Microsoft trên cổng MOOC.

Về mặt giáo trình có thể thể yên tâm, bởi chương trình được Microsoft đầu tư và xây dựng rất công phu. Họ là các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này. Cho nên nội dung học tập rất tốt, và cập nhật. Còn nhiệm vụ của Sophia là sắp xếp lại trải nghiệm học tập cho học viên, phân bổ người hướng dẫn giúp học viên hoàn thành khóa học. Sau các khoá học, học viên tham gia vào dự án thực tế của công ty sẽ tiếp tục học thêm kiến thức chuyên sâu. Sắp tới, người học lớp AI bây giờ có thể trở thành mentor cho khóa tiếp theo.

Các lĩnh vực đều mới, AI có nhiều công nghệ đang ra đời, chưa có sẵn. Điều quan trọng là học kiến thức căn bản và biết được cách tự học. Cách tiếp cận như vậy mới nhanh hơn so với truyền thống tại các trường đại học.

Có tiêu chuẩn đầu vào cụ thể cho các học viên của các khóa học đào tạo nhanh không?

Quan điểm của chúng tôi là đào tạo ra các kỹ thuật viên có đủ kiến thức để làm việc trong các lĩnh vực công nghệ mới chứ không phải đào tạo cho họ thật giỏi để thay đổi thế giới.

Vì thế, với các học viên đang tham gia khóa học về AI Express, yêu cầu là biết một ngôn ngữ lập trình bất kỳ và đọc được tài liệu tiếng Anh. Đến khi theo học, học viên sẽ được dạy lập trình bằng ngôn ngữ Python dành cho AI và khoa học dữ liệu.

Hiện nay các khóa học chủ yếu sẽ được tổ chức theo nhu cầu của doanh nghiệp với những kiến thức cơ bản. Các khóa học chuyên sâu, nâng cao sẽ được tổ chức khi nhu cầu đủ lớn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng tới mở rộng đối tượng như lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước… Hiện nay, nhu cầu này đang được khảo sát. Tôi tin rằng, người lãnh đạo cần có hiểu biết về AI, Blockchain để cập nhật tư duy và tìm cách ứng dụng trong kinh doanh, tận dụng lợi thế công nghệ để phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp.

Xin cảm ơn anh!

Theo báo cáo của Navigos Group (quản lý trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search), nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam đối với lĩnh vực blockchain đang gặp khó khăn, dù các công ty đã cố gắng trả mức lương cao cho nhóm này khi lương lên tới 2.000 - 3.000 USD/tháng. Do vậy, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực này phải tuyển chuyên gia từ nước ngoài, chủ yếu đến từ Nga, Ukraine và Mỹ.