Cảnh sát Anh đang phát triển thuật toán nhằm phát hiện các hình ảnh xâm hại trẻ em trên không gian số.

Ảnh: Công nghệ mới giúp cảnh sát phát hiện các hình ảnh chứa nội dung xâm hại. Nguồn: wired.co.uk

Tại Anh, vấn đề xâm hại trẻ em trên internet đang ngày càng nghiêm trọng. Trung bình mỗi 6 tháng, có thêm 500.000 hình ảnh có nội dung xâm hại trẻ em được phát hiện và đưa vào Cơ sở dữ liệu Hình ảnh Xâm hại Trẻ em (CAID) của vương quốc này. Ngày càng nhiều hình ảnh và video chứa nội dung xâm hại trẻ em được phát hiện trong thời gian qua - chỉ riêng năm 2018, 105.047 URL lưu giữ nội dung xâm hại trẻ em đã được phát hiện và gỡ khỏi internet. Tuy nhiên, hiệu suất giải quyết các hình ảnh xâm hại trẻ em vẫn còn quá chậm khi vẫn còn hàng trăm ngàn website độc hại, với dung lượng lên tới terabytes, vẫn chưa chị “sờ gáy”. Nguyên nhân chủ yếu là do việc phát hiện và sàng lọc được thực hiện khá thủ công, với đội ngũ điều tra viên dành hàng giờ ngồi sàng lọc các hình ảnh xâm hại.

Để giải quyết điều này, với lợi thế là nguồn dữ liệu khổng lồ, lên tới 13 triệu hình ảnh của CAID, lực lượng cảnh sát Vương quốc Anh đã chuyển sang sử dụng công nghệ học sâu để phát triển thuật toán phát hiện hình ảnh chứa nội dung xâm hại trẻ em. Công nghệ này có thể “nhận ra liệu hình ảnh có chứa [nội dung] xâm hại trẻ em không và nó có thể đánh giá mức độ xâm hại dựa trên những tiêu chuẩn của Anh” - Ben Gancz, CEO của Qumodo, công ty AI có trụ sở tại London - đơn vị phát triển công nghệ này cho cảnh sát, chia sẻ. Ngoài ra, công nghệ của Gancz cũng sử dụng AI để khớp các khuôn mặt và ví trí trên cơ sở dữ liệu của CAID. Bằng cách này, cảnh sát có thể nhận diện người và khu vực địa lý mà bức ảnh được chụp, cũng như gắn hình ảnh này với một trường hợp xâm hại cụ thể.

Các cuộc thử nghiệm ban đầu cho thấy bằng cách sử dụng công nghệ mới, các điều tra viên riêng lẻ có thể tăng hiệu suất xử lý các hình ảnh tiềm ẩn nội dung xâm hại, từ 18 tấm/phút lên 200 tấm/phút. Theo ước tính của cảnh sát, công nghệ mới sẽ giúp giảm thời gian phân loại nội dung từ 24 tiếng xuống còn 30 phút, qua đó giúp các cuộc điều tra được tiến hành nhanh hơn. Mark Stokes, lãnh đạo lực lượng pháp y kỹ thuật số của Anh, đánh giá cao công nghệ này và dự đoán tiềm năng của nó trong phát hiện các loại tội phạm khác trong tương lai.

Nguồn: https://www.wired.co.uk/article/uk-police-child-abuse-images-ai