Sau khi nâng cấp điện thoại smartphone lên hệ điều hành iOS 14 của Apple mới ra mắt, người dùng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc liên tục nhận cảnh báo ứng dụng này đang truy cập vào bộ nhớ tạm (clipboard) của thiết bị.

Mạng video ngắn TikTok hiện có hơn một tỷ người dùng. Ảnh: Reuters.
Mạng video ngắn TikTok hiện có hơn một tỷ người dùng. Ảnh: Reuters.

Về cơ bản, bộ nhớ tạm là một vùng dữ liệu trên điện thoại, có chức năng lưu trữ tạm thời các thông tin, hình ảnh được sao chép trên máy.

Ngay sau đó, TikTok đã xóa tính năng này trong bản cập nhật ứng dụng mới trên App Store. Đại diện của công ty giải thích rằng, ứng dụng TikTok truy cập bộ nhớ tạm nhằm mục đích nhận dạng và ngăn chặn hành vi spam lặp đi lặp lại nên nền tảng, chứ không cố tình đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Ngoài TikTok, nhiều ứng dụng iOS phổ biến khác trên thế giới cũng bị phát hiện tự động thu thập dữ liệu trên bộ nhớ tạm, chẳng hạn như AccuWeather, PUBG Mobile, Viber, Weibo, Zoosk...

Sau vụ việc trên, nhiều người đánh giá cao Apple khi tích hợp tính năng bảo vệ sự riêng tư của người dùng trong hệ điều hành iOS 14. Bất cứ khi nào ứng dụng của bên thứ ba truy cập vào bộ nhớ tạm của thiết bị cài iOS 14, một cửa sổ thông báo sẽ ngay lập tức hiện lên để cảnh báo.