Hải quân Mỹ vừa trình diễn thử nghiệm thành công một hệ thống vũ khí laser năng lượng cao lắp đặt trên tàu chiến (high-energy shipborne laser weapon).

Hôm 16/05/2020, tàu vận tải đổ bộ USS Portland (LPD 27) đã khóa mục tiêu và vô hiệu hóa một máy bay không người lái (UAV) nhờ hệ thống Solid-State Laser – Technology Maturation (SSL-TM) Laser Weapon System Demonstrator (LWSD) MK 2 MOD 0 (Tạm dịch: Hệ thống trình diễn công nghệ vũ khí laser thể rắn hoàn chỉnh).

.

Hệ thống Solid-State Laser – Technology Maturation (SSL-TM) Laser Weapon System Demonstrator (LWSD) MK 2 MOD 0 trang bị trên tàu đổ bộ USS Portland.

Nhờ khả năng theo dõi, ngắm và bắn hạ mục tiêu ở tốc độ ánh sáng với chi phí tối thiểu (khoảng 1 USD/mỗi phát bắn), những hệ thống laser và vũ khí phát năng lượng trực tiếp (DEW) như vậy đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các cường quốc quân sự trên thế giới.

Hệ thống LWSD vừa được thử nghiệm tại một địa điểm bí mật, là do Cục Nghiên cứu trực thuộc Hải quân Hoa Kỳ (US Office for Naval Research) phát triển, trên nền tảng vũ khí laser thể rắn của nhà thầu Northrop Grumman. Đây là một trong số những DEW được chế tạo riêng cho Quân lực Hoa Kỳ, sau vài thử nghiệm thành công với hệ thống gắn trên tàu USS Ponce vào năm 2014.

Đại diện của Hải quân cho biết: việc nghiên cứu và triển khai các hệ thống vũ khí năng lượng cao như trên, không nhất thiết chỉ nhằm tiêu diệt mục tiêu, mà còn để làm suy giảm, vô hiệu hóa và đánh bại chúng.

“Thông qua các thử nghiệm chống lại UAV và tàu nhỏ trên biển, chúng tôi sẽ thu được nhiều thông tin có giá trị về năng lực của Hệ thống trình diễn vũ khí laser thể rắn để đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng,” thuyền trưởng Karrey Sanders của tàu USS Portland cho biết. Đây thực sự là một năng lực độc đáo giúp Hoa Kỳ tiếp tục duy trì ưu thế vượt trội trên biển. Kết quả tích cực với USS Portland sẽ được nghiên cứu để triển khai rộng rãi và mở đường cho sự phổ biến của các hệ thống như vậy trong tương lai.

“Nhờ công nghệ mới đặc biệt tiên tiến này, chúng tôi đang góp phần định nghĩa lại chiến tranh trên biển,” Sanders hào hứng.

Xem cuộc thử nghiệm trong video sau: