Trong hơn 700 trang phản hồi được gửi đến Quốc hội vào cuối tuần trước, Facebook thừa nhận đã chia sẻ dữ liệu của người dùng với 52 công ty phần cứng và phần mềm, nhiều công ty chưa được tiết lộ trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn:  Alex Castro / The Verge
Ảnh minh họa. Nguồn: Alex Castro / The Verge

Danh sách mới hiện diện một số tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Microsoft và Amazon, cùng một số tập đoàn Trung Quốc như Huawei - đối tác tích hợp dữ liệu của Facebook.

Theo New York Times, Facebook đã chia sẻ dữ liệu với các hãng sản xuất thiết bị, ngoài ra danh sách này cũng bao gồm hãng cung cấp dịch vụ di động AT&T và các hãng thiết kế chip như Qualcomm.

Facebook nói những "quan hệ đối tác" này của họ khác hẳn so với việc chia sẻ dữ liệu trên nền tảng phát triển ứng dụng cho bên thứ ba vốn là tâm điểm vụ bê bối Cambridge Analytica hồi đầu năm nay. “Chúng tôi liên kết cùng các công ty để xây dựng hệ thống tích hợp trên nhiều thiết bị, hệ điều hành và các sản phẩm khác, mà ở đó chúng tôi và các đối tác mong muốn đem đến cơ hội tiếp cận và trải nghiệm Facebook tới người dùng. Những tích hợp này là do các đối tác xây dựng cho người dùng Facebook, nhưng được chính chúng tôi phê chuẩn," công ty này cho biết.

Trong các tài liệu, Facebook chỉ rõ sự khác biệt giữa quan hệ hợp tác với các công ty như Apple và các nhóm riêng lẻ sử dụng nền tảng cho nhà phát triển. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết, công ty đã làm việc chặt chẽ với các hãng như Microsoft, Apple và Blackberry - đặc biệt là trong những năm trước khi hệ điều hành iOS và Android ra mắt - để đảm bảo nền tảng của Facebook hoạt động hiệu quả trên các thiết bị di động. "Mặt khác, nền tảng cho nhà phát triển của chúng tôi cho phép họ sử dụng thông tin do chính người dùng Facebook cung cấp để xây dựng những trải nghiệm độc đáo của riêng họ, tuân theo các điều khoản và chính sách do nhà phát triển cung cấp cho chính người sử dụng".

Những ''quan hệ đối tác'' được các nhóm kỹ thuật của Facebook quản lý, họ phê chuẩn các API (giao diện lập trình ứng dụng) được tích hợp trong các sản phẩm do các đối tác của họ phát triển. Các thỏa thuận này "cung cấp quyền có giới hạn trong việc sử dụng các API để tạo ra các giao diện tích hợp cụ thể được Facebook phê chuẩn, chứ không phải ý định riêng do các đối tác quyết định", Facebook cho biết.

Cũng theo Facebook, những giao diện tích hợp này được sử dụng để tạo ra các ứng dụng Facebook, thông báo “hub” và cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu Facebook với các thiết bị của họ - ví dụ như thêm các liên hệ vào sổ địa chỉ.

Trong tài liệu, Facebook nói rằng, 38 trong số 52 đối tác tích hợp dữ liệu đã chấm dứt hợp tác, 7 đối tác sẽ ngừng vào cuối tháng này, và một số khác sẽ dừng vào tháng Mười. Ba bên khác sẽ kéo dài hợp tác qua tháng 10 bao gồm Amazon, Apple và Tobii - ứng dụng trợ năng giúp những người bị teo cơ xơ cứng có thể sử dụng Facebook, Amazon và Apple. Facebook cũng sẽ tiếp tục chia sẻ dữ liệu với Mozilla, Alibaba và Opera để người dùng có thể nhận thông báo Facebook trên những trình duyệt đó.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các đối tác mà Facebook đã tiết lộ vào hôm thứ Sáu tuần trước. Facebook không nêu cụ thể thời điểm các đối tác ngừng hoạt động chấm dứt thỏa thuận.

( * : đang trong quá trình chấm dứt thỏa thuận.
**: tiếp tục hợp tác về dữ liệu mà không cho phép đối tác truy cập dữ liệu của bạn bè người dùng)

1. Accedo

2. Acer

3. Airtel

4. Alcatel / TCL

5. Alibaba**

6. Amazon*

7. Apple*

8. AT&T

9. Blackberry

10. Dell

11. DNP

12. Docomo

13. Garmin

14. Gemalto*

15. HP / Palm

16. HTC

17. Huawei

18. INQ

19. Kodak

20. LG

21. MediaTek / Mstar

22. Microsoft

23. Miyowa / Hape Esia

24. Motorola / Lenovo

25. Mozilla**

26. Myriad*

27. Nexian

28. Nokia*

29. Nuance

30. O2

31. Opentech ENG

32. Opera Software**

33. OPPO

34. Orange

35. Pantech

36. PocketNet

37. Qualcomm

38. Samsung*

39. Sony

40. Sprint

41. T-Mobile

42. TIM

43. Tobii*

44. U2topia*

45. Verisign

46. Verizon

47. Virgin Mobile

48. Vodafone*

49. Warner Bros

50. Western Digital

51. Yahoo*

52. Zing Mobile*


Nguồn:https://www.theverge.com/2018/7/2/17526716/facebook-cambridge-analytica-apple-microsoft-data-sharing