Theo tài khoản Twitter của Công ty SpaceX, hôm qua, 29.6, công ty của nhà sáng chế và tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 với con tàu vận tải vũ trụ Dragon, mang theo 2,7 tấn hàng hóa lên Trạm quỹ đạo quốc tế ISS.

Robot Cimon do Công ty Airbus phát triển sẽ hiển thị thông tin quan trọng về các chuyến bay trên màn hình - Ảnh: Công ty Airbus

Robot Cimon do Công ty Airbus phát triển sẽ hiển thị thông tin quan trọng về các chuyến bay trên màn hình - Ảnh: Công ty Airbus

Trong sứ mệnh vận chuyển hàng hóa lần thứ 15 lên Trạm quỹ đạo quốc tế ISS, ngoài các mặt hàng khác trên tàu vận tải vũ trụ Dragon còn có một robot trợ lý Cimon. Tổng cộng, trong thời gian ở trên vũ trụ, robot trợ lý sẽ liên lạc với phi hành đoàn trong 3 giờ và sẽ cho phép kiểm tra trí tuệ nhân tạo trong không gian.

Robot Cimon do Công ty Airbus phát triển, nặng khoảng 5kg và được trang bị 14 quạt, cho phép bay lượn trên ISS trong điều kiện không trọng lượng. Trên một mặt của robot có một màn hình với một khuôn mặt hoạt hình. Màn hình hiển thị thông tin hữu ích cho các nhà du hành vũ trụ về các chuyến bay khi robot giao tiếp với các thành viên phi hành đoàn và đưa ra lời khuyên để vận hành thích hợp trí tuệ nhân tạo Watson do IBM phát triển. Robot được cài đặt để nhà du hành vũ trụ người Đức Alexander Gerst thử nghiệm cho tới tháng 9 năm nay, nhưng Airbus nói rằng robot cũng sẽ giao tiếp với các nhà du hành vũ trụ khác.

Cũng trên ISS, Công ty SpaceX đã cung cấp một số chương trình nghiên cứu khoa học. Trong khuôn khổ Dự án Rodent Research-7, các nhà khoa học sẽ có thể tiến hành nghiên cứu về tác động của vi trọng lực tới hệ vi sinh vật đường ruột của chuột và Angiex Cancer Therapy sẽ xem xét liệu có thể nuôi cấy các tế bào nội mô trong môi trường vi trọng lực hay không trong nỗ lực phát triển thuốc ngừa ung thư.

Ngoài ra, chương trình hoạt động của ISS sẽ bổ sung thêm thí nghiệm Made In Space Fiber Optics nhằm phát triển loại sợi quang học chất lượng cao và cánh tay máy Canadarm2 để hỗ trợ lắp ghép các con tàu vũ trụ.