Gần đây, Mỹ đã trở thành quốc gia xuất siêu các sản phẩm dầu mỏ, xuất phát từ quyết định gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô từ Quốc hội, cũng như sử dụng kỹ thuật cắt phá thủy lực (hydraulic fracturing), hay fracking phá vỡ các tầng đất để khai thác dầu mỏ, đồng thời kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường xung quanh.

Trong khi chính phủ các nước liên tục thảo luận, định hình và áp dụng các hiệp định đa phương nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, ngành dầu mỏ vẫn đóng vai trò huyết mạch trong nền kinh tế Mỹ.

Nhận thấy tiềm năng của các kỹ thuật chiết xuất có thể tái tạo lại dầu, bộ đôi Paris Smalls (26 tuổi) và Ammar Alali (29 tuổi) đã bắt tay thành lập Eden Geo Power. Là một star-up công nghệ năng lượng xanh, Eden GeoPower phát triển một công nghệ độc đáo chạy bằng điện và thân thiện với môi trường nhằm cắt giảm nhu cầu sử dụng nước trong quy trình chiết tách hydrocacbon. Dự án được tài trợ chủ yếu bởi Chương trình Nghiên cứu Đổi mới Doanh nghiệp Nhỏ (Small Business Innovation Research-SBIR).

Nhà đồng sáng lập Eden GeoPower. Nguồn: Paris Smalls

Vấn đề chủ yếu của ngành sản xuất dầu tại Mỹ nằm ở sự phụ thuộc vào kỹ thuật fracking. Fracking sử dụng các dòng nước áp suất lớn nhằm chọc thủng các lớp địa chất và giải phóng lượng dầu và khí ngầm bên dưới. Kỹ thuật này được tiên phong áp dụng từ 1947 và cho đến nay vẫn đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp sản xuất dầu tại Mỹ.

Tuy nhiên, những nguy cơ về mặt môi trường và xã hội từ kỹ thuật này là không hề nhỏ, khi mà quá trình fracking có thể dẫn tới rò rỉ, lãng phí dầu trong quá trình chiết tách. Lượng dầu thải này sẽ thâm nhập vào các tầng nước bề mặt hoặc ngấm vào trong đất và lẫn vào nước ngầm. Bên cạnh đó, tiếng ồn từ hoạt động fracking cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Song, đặt bên cạnh lợi ích và vai trò kinh tế của dầu mỏ, việc loại bỏ hoàn toàn fracking rất khó có thể diễn ra.

Theo Statista, tổng quy mô thị trường của các công ty dầu khí Mỹ hiện đạt mức 411.7 tỷ USD. Với nhu cầu về dầu mỏ thế giới tiếp tục tăng, dù không nhanh như những năm trước, các công ty Bắc Mỹ đã đầu tư gần 150 tỷ USD vào các công nghệ khai phá dầu và khí mới. Kết hợp hai yếu tố này đã tạo nên cơ hội cho sản phẩm của Smalls và Alali thâm nhập thị trường.

Cụ thể, hai chàng trai đang phát triển công nghệ độc quyền mang tên Mô phỏng Bể chứa nước Điện xung (PERS - Pulsed Electric Reservoir Stimulation). Đây được coi là phương pháp tiết kiệm và thân thiện với môi trường giúp làm tăng độ thấm từ (permeability) của bể chứa nước, giúp tiết kiệm nước đáng kể so với phương pháp fracking. Trong đó, ít nhất hai cực điện (một a-nốt và một ca-tốt) sẽ được đưa vào các hàng lỗ trong một giếng khoan. Trên bề mặt, một máy phát điện sẽ được kích hoạt nhằm tạo ra hiệu điện thế giữa hai điện cực. Khi năng lượng truyền từ cực 1 sang cực số 2, sự nung thuần trở (joule heating) và tăng áp suất lỗ sẽ kích thích sinh áp lực nhiệt và cơ học và tạo một mạng lưới các khe nứt siêu nhỏ trong tầng địa chất. Các vết nứt nhỏ này sẽ làm tăng tỷ lệ chiết tách dầu và khí trong các giếng fracking mà không gây nhiều tiếng ồn hay rò rỉ như fracking. Phương pháp phức tạp này là thành quả của đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu khí.

Cả hai nhà sáng lập Smalls và Alali đều sở hữu nền tảng sâu rộng trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng. Smalls hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusets (MIT) và hoàn thành bằng Cử nhân ngành Địa-vật lý học và Quản lý vùng Ven biển tại Đại học South Carolina-Columbia. Còn Alali hiện đã có kinh nghiệm 8 năm trong vị trí kỹ sư địa vật lý học tại Saudi Aramco – công ty dầu khí quốc gia Ả-rập Xê-út và là một trong những công ty có giá trị cao nhất thế giới.

Eden GeoPower – sự kết hợp kiến thức hàn lâm của Smalls và kinh nghiệm thực tế trong ngành của Alali, được kỳ vọng sẽ tạo kỳ tích cho ngành công nghiệp dầu khí Mỹ.

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/frederickdaso/2020/01/07/eden-geopower-an-mit-green-tech-startup-improves-americas-oil-production/#9668d95666b7