Điều gì xảy ra với cơ thể khi chúng ta bị say nắng? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trong một hành tinh ngày càng nóng lên? Để trả lời những câu hỏi hóc búa này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Arizona (Mỹ) đã thiết kế một robot có thể thở, rùng mình và đổ mồ hôi.

Robot ANDI - viết tắt của Advanced Newton Dynamic Instrument hay Công cụ thử nghiệm động lực học Newton - là thiết bị giúp đo lường bằng thực nghiệm cách con người phản ứng với khí hậu khắc nghiệt, Konrad Rykaczewski, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Bang Arizona, giải thích.

Robot ANDI. Nguồn ảnh: Đại học Bang Arizona

Thoạt nhìn, ANDI trông giống như một hình nộm thử nghiệm va chạm đơn giản, nhưng lớp da làm từ epoxy và sợi carbon của nó che giấu một kho tàng công nghệ, chẳng hạn như một mạng lưới các cảm biến đánh giá nhiệt lượng khuếch tán qua cơ thể. ANDI cũng có hệ thống làm mát bên trong và lỗ chân lông cho phép nó thở và đổ mồ hôi. Robot có 35 vùng cảm nhận nhiệt độc lập và giống như con người, đổ mồ hôi nhiều hơn ở lưng.

Hệ thống công nghệ hiện đại này tiêu tốn hơn nửa triệu USD để chế tạo. Cho đến nay, chỉ có khoảng hơn chục robot tương tự tồn tại và không chủ sở hữu nào mạo hiểm cho robot ra ngoài trời. Các robot này chủ yếu thuộc về các nhà sản xuất dụng cụ thể thao, họ sử dụng để kiểm tra hiệu năng các thiết bị thể thao trong buồng nhiệt.

Các nhà nghiên cứu hy vọng ANDI sẽ giúp hiểu rõ hơn về chứng tăng thân nhiệt đột ngột - xảy ra khi cơ thể quá nóng. Đây là tình trạng đe dọa ngày càng nhiều người hơn do quá trình nóng lên toàn cầu.

"Vì những lý do đạo đức, không ai đo lường mức tăng nhiệt độ lõi cơ thể khi một ai đó đang say nắng", Rykaczewski nói. Do đó, tác động của nhiệt đối với cơ thể con người vẫn chưa được hiểu đầy đủ và ANDI là cơ hội để nghiên cứu vấn đề này. Chúng ta nên mặc gì hay điều chỉnh hành vi như thế nào khi trời nóng là các câu hỏi mà ANDI sẽ giúp trả lời, theo nhóm nghiên cứu.

ANDI cũng có thể được lập trình lại để mô phỏng đặc điểm sinh học của các nhóm dân số khác nhau. Ví dụ, người càng lớn tuổi càng ít đổ mồ hôi. Các nhóm dân số với mức độ sức khoẻ khác nhau cũng cần các biện pháp bảo vệ khác nhau. Với ANDI, các nhà khoa học có thể mô phỏng các cơ chế điều nhiệt dành riêng cho từng cá nhân. Họ cũng có thể kiểm tra robot trong nhiều kiểu tình huống. Ví dụ, nóng khô tác động đến con người khác như thế nào so với nóng ẩm.

Nhìn chung các thử nghiệm này sẽ hữu ích cho việc thiết kế quần áo chống nóng, cung cấp thông tin cho quá trình quy hoạch đô thị và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

Nguồn: