Trong bài phát biểu cuối cùng ở cương vị chủ tịch hội đồng quản trị Alibaba, Jack Ma đã chia sẻ những suy nghĩ tâm huyết của mình trong suốt những năm qua, kể từ ngày bắt đầu thành lập công ty cho tới giờ phút làm việc cuối cùng.

Vào tối hôm qua 10/9, Jack Ma đã từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Nhân danh bữa tiệc kỷ niệm 20 năm của Alibaba, 110.000 nhân viên của tập đoàn công nghệ này đã tổ chức một lễ kỷ niệm hoành tráng trong Trung tâm thể thao Olympic mới khai trương ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây có thể phục vụ gần 60.000 người, đã chật cứng bởi hơn 60.000 nhân viên Alibaba đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng hơn 10.000 đối tác và hơn 300 đơn vị truyền thông. Hơn 20.000 phòng trong hàng trăm khách sạn ở Hàng Châu đã được đặt kín.

Diễn văn cuối cùng và nước mắt của Jack Ma, hay bài học cho các công ty công nghệ cùng doanh nhân toàn thế giới - Ảnh 1.

Jack Ma trong vòng vây của nhân viên khi tới công ty chào tạm biệt các đồng nghiệp cũ. Ảnh: Shanghai.ist.

Buổi lễ bắt đầu từ 6h30 nhưng rất nhiều người đã tới từ rất sớm, với sự phấn khích khó có thể che giấu. Đối với họ, đây không phải là một sự kiện bình thường, mà là một sự tôn vinh dành cho nhà lãnh đạo tinh thần của Alibaba, Jack Ma.

Jack Ma, trong lễ kỷ niệm này, đã tuyên bố nghỉ hưu. Tỷ phú người Trung Quốc cho biết ông sẽ từ chức chủ tịch và bàn giao vị trí của mình cho CEO hiện tại của công ty là Daniel Zhang.

Diễn văn cuối cùng và nước mắt của Jack Ma, hay bài học cho các công ty công nghệ cùng doanh nhân toàn thế giới - Ảnh 2.

Jack Ma hóa thân thành ca sĩ nhạc rock máu lửa trên sân khấu.

Sau đó, trong một màn biểu diễn nghệ thuật, Jack Ma diện áo da, đội tóc giả, đeo kính râm và ôm đàn guitar hát ca khúc "Cuộc sống nở hoa". Đây là một bài hát mang nội dung tích cực, khích lệ người nghe không được nản lòng trước mọi khó khăn, để hướng đến một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Và trong buổi chia ly này, Jack Ma đã rơi nước mắt. Trong bài phát biểu của mình, được sắp đặt ở cuối buổi lễ, ông đã nghẹn ngào hết lần này đến lần khác.

Dưới đây là nguyên văn (tạm dịch) bài phát biểu của Jack Ma:

Cảm ơn tất cả các bạn, đã đến từ nhiều nơi rất xa. Khi tôi ngồi xuống và nhìn lại mọi chuyện đã qua, tôi đã rất ấn tượng. Tôi đã không mong đợi điều đó 10 năm trước đây. Thật tuyệt vời, cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ, ủng hộ và tin tưởng vào Alibaba. Cảm ơn tất cả các nhân viên của Ali, bạn bè của Ali, cảm ơn bạn vì kỷ nguyên tuyệt vời nhất, cảm ơn bạn vì đất nước này và cảm ơn bạn vì thành phố tuyệt vời này.

Cách đây 15 năm, khi quyết định thành lập công ty, tôi muốn Alibaba tồn tại trong 102 năm, trải qua ba thế kỷ. Lúc đó tôi đã nghĩ về một vấn đề, đó là là làm thế nào mình có thể làm điều đó. Nhiều người đặt tầm nhìn của công ty như một khẩu hiệu, nhưng chính họ lại không tin tưởng vào nó. Nhưng tôi muốn thuyết phục bản thân rằng Alibaba có thể đi hết 102 năm. Trước hết, chúng tôi tin tưởng bản thân và đảm bảo rằng nó có thể đạt được. Vào thời điểm đó, chúng tôi bắt đầu nghĩ về cách truyền lửa và sử dụng hệ thống tư tưởng. Chúng tôi đã đến thăm nhiều công ty, nghiên cứu nhiều công ty. Trên thế giới, mọi thứ thường được trao lại cho thế hệ tiếp theo hoặc công ty được giao cho các nhà quản lý chuyên nghiệp. Đã thử, nhưng chúng tôi cảm thấy rằng cách phù hợp nhất là khám phá, đào tạo, hỗ trợ đội ngũ lãnh đạo mới, sử dụng văn hóa, sử dụng hệ thống và sử dụng tài năng để đảm bảo duy trì di sản này.

Diễn văn cuối cùng và nước mắt của Jack Ma, hay bài học cho các công ty công nghệ cùng doanh nhân toàn thế giới - Ảnh 3.

Jack Ma và các doanh nhân, đồng nghiệp, đối tác thân thiết bắt tay nhau trên sân khấu.

Đối với ngày hôm nay, tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong 10 năm. Cảm ơn sự tin tưởng của tất cả các quản lý, lãnh đạo, nhân viên, đồng nghiệp, cổ đông và giám đốc của Alibaba. Đây không phải là một ý thích bất chợt. Tôi cũng không phải chịu áp lực gì. Người Ali chưa bao giờ sợ hãi trong 20 năm qua. Chúng tôi chỉ có sự kính nể với tương lai. Nhưng chúng tôi không bao giờ sợ tương lai. Tôi đã đề xuất 10 năm trước, rằng tôi sẽ rời khỏi vị trí chủ tịch sau 10 năm. Khi đó, các đồng nghiệp của tôi ở trong công ty nghĩ rằng tôi đang nói đùa vì khi đó tôi chỉ mới 45 tuổi. Nhưng hôm nay, tôi đã làm được. Có rất nhiều doanh nhân và bạn bè ở đây ngày hôm nay và có rất nhiều người Ali ở đây. Chúng tôi hy vọng sau 30 năm, với những người Ali ở đây, chúng tôi sẽ "xuất khẩu" ít nhất 1.000 người ra xã hội trong mỗi 10 năm tới. Để họ tham gia xây dựng xã hội, để họ đến nhiều công ty khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn muốn sử dụng hệ thống, văn hóa và tài năng để đảm bảo quyền thừa kế của công ty này một ngày nào đó, bạn nên bắt đầu nghĩ về nó ít nhất là ngay hôm nay, ít nhất là để chuẩn bị cho những thời điểm như thế này.

Hôm nay không phải là ngày nghỉ hưu của Jack Ma, mà là sự khởi đầu của một di sản thể chế. Kết quả đạt được hôm nay không phải là từ sự lựa chọn của một cá nhân, mà là thành công của cả một hệ thống. Xin cảm ơn tất cả bạn bè, những nỗ lực của các đối tác, cảm ơn vì những nỗ lực của người Ali. Hôm nay, cảm ơn tất cả các bạn!

Diễn văn cuối cùng và nước mắt của Jack Ma, hay bài học cho các công ty công nghệ cùng doanh nhân toàn thế giới - Ảnh 4.

Bức ảnh Jack Ma và các đồng sự chụp trên Vạn Lý Trường Thành, 20 năm trước.

Thế giới ngày nay đang phát triển nhanh chóng, với đủ loại thay đổi phức tạp. Dù có hạnh phúc với nó hay không, chúng vẫn ảnh hưởng đến mỗi chúng ta. Những thách thức của toàn cầu hóa trong những năm gần đây, xích mích giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, sự lo lắng về những thứ có thể gây ra bởi các công nghệ mới, môi trường xấu đi và những thay đổi khác đã đưa ra một tín hiệu cho thấy một kỷ nguyên mới sắp xuất hiện. Tất cả những rắc rối ngày hôm nay, tất cả những lo lắng, tất cả sự bối rối, tôi nghĩ chúng là nỗi đau trước một kỷ nguyên mới và sẽ có nhiều thăng trầm trên thế giới trong 30 năm tới. Bởi vì công nghệ, cuộc cách mạng công nghệ sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với những thứ khác. Hãy tưởng tượng rằng cuộc cách mạng công nghệ này là sự thay đổi sâu sắc nhất sẽ xảy ra trong lịch sử loài người. Cho dù đó là trí tuệ nhân tạo, Big Data hay kỷ nguyên IoT, 5G mà chúng ta đang bước vào. Tất cả đều hy vọng sẽ giải quyết được ba vấn đề của nhân loại: phát triển bền vững, sự phổ biến và lòng vị tha. Nếu thế giới không thể đạt được sự phát triển bền vững, nếu thế giới không thể được phổ cập hóa, bao gồm công nghệ, bao gồm tài chính, cơ hội và các lợi ích phổ quát, đồng thời không thể làm cho mọi người trở nên tốt hơn, thế giới sẽ ngày càng hỗn loạn. Nếu công nghệ không thể giải quyết những vấn đề này, thì công nghệ là vô nghĩa. Không giải quyết được những vấn đề này, tôi tin rằng thế giới này sẽ đầy những mâu thuẫn khác nhau.

Nếu 20 năm qua là 20 năm của các công ty Internet, thì 30 năm tiếp theo là 30 năm sử dụng công nghệ Internet. Thời đại Internet này là cơ hội cho tất cả mọi người. Chỉ khi bạn sẵn sàng thay đổi bản thân, tất cả những nỗi đau đều có thể qua đi. Thay đổi bản thân để trưởng thành. Đừng cố gắng thay đổi người khác, mỗi chúng ta phải thoát ra khỏi cái bóng của mình ngày hôm qua. Trong thế giới tương lai, nếu bạn muốn thành công, doanh nghiệp của bạn muốn thành công, bạn muốn thành công, thì bạn hãy nhớ rằng, bạn không thể chỉ nghĩ cho bản thân mình. Bạn phải nghĩ cho người khác, nghĩ về thế giới, nghĩ về tương lai.

Nhiều người nói rằng Jack Ma luôn nói những chuyện cao xa, từ con người đến thế giới. Tôi không có ý đó. Tôi đã tin điều này trong 20 năm qua. Chúng tôi luôn chú trọng vào điều này. Người lớn tuổi thường nói đùa rằng chúng ta chắc chắn hạnh phúc hơn họ. Thật sự thì thế hệ của chúng ta là thế hệ may mắn nhất. Sống trong thời kỳ hòa bình dài nhất mà con người có thể đạt được sau Thế chiến II. Thế hệ chúng ta trải qua cuộc Cách mạng Văn hóa, trải qua những cải cách tuyệt vời, chứng kiến sự thay đổi trong thời đại công nghiệp hóa. Nhưng thế hệ của chúng ta sẽ sớm đối mặt với những thách thức và bước vào kỷ nguyên nắm bắt dữ liệu. Tất cả mọi người ở đây đều là những người đã trải qua hai thời đại công nghệ. Bạn có thể không đau đớn không? Bạn có thể không bị bối rối không? Nhưng nỗi đau và sự lo lắng là vô ích. Thay đổi bản thân. Tiêu chuẩn của thời đại công nghiệp là phải mạnh mẽ và to lớn. Trong thế kỷ 21, cho dù bạn là loại tổ chức nào, bạn là người như thế nào, có thể bạn không lớn, bạn không mạnh mẽ, nhưng bạn phải giỏi và có lòng tốt. Lòng tốt chính là lực lượng mạnh mẽ nhất.

Diễn văn cuối cùng và nước mắt của Jack Ma, hay bài học cho các công ty công nghệ cùng doanh nhân toàn thế giới - Ảnh 5.

"Tôi không thành công, sẽ có người thành công. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng đó là thành công của người Trung Quốc".

Thay đổi này là một thách thức đối với nhân loại. Mọi người đều muốn thay đổi chính mình. Trong 20 năm qua, một số người đã nói rằng Jack Ma rất may mắn. Bởi một số người thực sự giỏi đã về với Alibaba. Thật ra, đó là sai lầm. Alibaba thành công vì đã mắc ít sai lầm hơn bất kỳ công ty nào. Chúng tôi đã đưa ra rất nhiều lựa chọn chính xác. Trên thực tế, mỗi khi chúng tôi đưa ra những lựa chọn quan trọng, mỗi khi Alibaba đưa ra quyết định quan trọng vào thời điểm quan trọng, chúng tôi không bao giờ làm vì lợi ích thương mại. Hai mươi năm trước, tất cả các lựa chọn và quyết định quan trọng không liên quan gì đến tiền bạc. Tất cả chúng ta đều nghĩ về những quyết định chúng tôi sẽ đưa ra, công nghệ chúng tôi đưa vào, liệu các sản phẩm tạo ra có thể giải quyết các vấn đề xã hội, cho dù đó là phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của chúng ta. Bắt đầu từ các giá trị.

Quyết định kinh doanh của Alibaba không dễ dàng, nhưng việc lựa chọn các giá trị còn đau đớn hơn. Chúng tôi đã bị nghi ngờ và thách thức trong 20 năm qua, nhưng chúng tôi tin tưởng vào bản thân và tương lai. Một số người thậm chí còn nói rằng chúng tôi không bao giờ ăn năn, người Ali có một con đường tốt để đi, nhưng chúng tôi chọn con đường mà chưa ai từng đi và không dám đi. Bởi vì Ali không sẵn sàng trở thành một công ty chỉ có thể kiếm tiền và tầm thường. Trong tương lai, chúng tôi sẽ không bao giờ muốn trở thành một công ty tầm thường chỉ tồn tại để kiếm tiền. Mục tiêu của chúng tôi chưa bao giờ là đánh bại đối thủ, mà là tạo ra những thay đổi tốt hơn cho thế giới. Chúng tôi không muốn hoặc muốn trở thành một công ty mạnh. Chúng tôi chỉ muốn vinh danh trước xã hội, thế giới và mọi người rằng chúng tôi là một công ty tốt

Muốn làm một công ty mạnh không dễ, nhưng muốn làm một công ty tốt thì còn khó hơn. Một công ty mạnh được quyết định bởi khả năng kinh doanh, còn một công ty tốt, cần trách nhiệm và sự tử tế. 20 năm làm việc chăm chỉ, Alibaba đã có những tài năng tốt nhất, công nghệ tốt nhất, tài nguyên tốt nhất. Nhưng đây không phải là thứ tài sản chúng ta có thể tự hào. Quan trọng hơn chính là niềm tin rất lớn mà xã hội dành cho với chúng ta, là tài nguyên mà xã hội đặt vào tay chúng ta. Hãy cho chúng tôi năng lượng để phát triển công nghệ và cho chúng tôi thật nhiều niềm tin. Mỗi người trong chúng ta sẽ nói lời biết ơn, nhưng tôi hy vọng rằng cách tốt nhất để người Ali cảm ơn sự tin tưởng của xã hội là sử dụng hành động để mang lại nhiều bất ngờ hơn cho chính xã hội.

Tôi hy vọng rằng trong 20 năm tới, trách nhiệm của chúng ta là sử dụng tốt các tài nguyên này. Những tài năng và công nghệ này sẽ làm cho thế giới xanh hơn, làm cho thế giới trở nên toàn diện hơn và làm cho thế giới bền vững hơn. Đồng thời, làm cho thế giới mềm mại và ấm áp hơn.

Diễn văn cuối cùng và nước mắt của Jack Ma, hay bài học cho các công ty công nghệ cùng doanh nhân toàn thế giới - Ảnh 6.

"Alibaba không bao giờ thuộc về Jack Ma, nhưng Jack Ma sẽ luôn thuộc về Alibaba".

Cơ hội của Trung Quốc rất mạnh. Rất ít quốc gia có dân số 1,4 tỷ. Rất ít quốc gia có cơ sở hạ tầng thương mại thống nhất. Rất ít quốc gia có dân số nhiều hơn cả châu Âu. Cơ hội lớn nhất cho nền kinh tế nước ta nằm ở sự phát triển của nhu cầu nội địa. Nếu nhu cầu nội địa của Trung Quốc được phát triển, nó sẽ không chỉ cho nền kinh tế Trung Quốc tăng lên mà còn cho nền kinh tế thế giới tăng lên. Nhu cầu trong nước phụ thuộc vào nền kinh tế thị trường, không phụ thuộc vào phương tiện chính trị. Những gì người Ali làm hôm nay, bất kể bán lẻ sản phẩm mới, sản xuất mới và tiêu dùng mới trong tương lai, để đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu nội địa của Trung Quốc.

Ngày nay, người Trung Quốc chúng ta rất tự tin, nhưng quan điểm của chúng ta về bản thân và thế giới và nhận thức của thế giới về chúng ta rất khác nhau. Thế giới sợ Trung Quốc và sợ công nghệ.

Chúng tôi hy vọng rằng công nghệ sẽ mang lại sự thiện chí. Chúng tôi hy vọng rằng công nghệ sẽ mang lại hy vọng thay vì tuyệt vọng. Chúng tôi hy vọng rằng Alibaba sẽ tham gia vào một vòng toàn cầu hóa mới trong tương lai, mang lại cơ hội cho thế giới và giúp họ bán hàng hóa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới. Để giúp những người nhỏ bé trên thế giới có được sự hỗ trợ tài chính, để mọi hàng hóa có thể trở thành "hàng hóa trên toàn thế giới". Đây là sự toàn cầu hóa mà chúng tôi hy vọng. Ngày nay, Alibaba là một công ty công nghệ. Sức mạnh của công nghệ nằm trong giá trị mang lại cho xã hội và sự ấm áp mang đến cho nhân loại. Tất cả các bộ phận kỹ thuật và kỹ thuật viên của Alibaba đều có khả năng và trí tưởng tượng riêng để mang lại cơ hội cho thế giới. Công nghệ phải tốt và chúng ta phải hiểu rằng ngành công nghiệp sản xuất 1,4 tỷ dân sẽ không mang lại nhiều việc làm cho Trung Quốc. Thách thức lớn đối với Trung Quốc trong tương lai là việc làm, phát triển mạnh mẽ ngành dịch vụ hiện đại và phát triển nhiều ngành dịch vụ có thể tạo việc làm. Đó là nguồn lực, tài năng và công nghệ mà người Ali các bạn có trong tay ngày hôm nay.

Chỉ khi chúng ta đảm nhận những vấn đề thực tế và quan trọng này, chúng ta mới có thể đi được 102 năm. Tương lai Ali không phải là để chứng minh rằng chúng ta có thể kiếm tiền được 102 năm, mà là chúng ta phải chứng minh rằng chúng ta sẵn sàng chịu trách nhiệm trong 102 năm. Chỉ khi chúng ta chịu trách nhiệm trong 102 năm, chúng ta mới có thể kiếm tiền được trong 102 năm.

Diễn văn cuối cùng và nước mắt của Jack Ma, hay bài học cho các công ty công nghệ cùng doanh nhân toàn thế giới - Ảnh 7.

"Tôi hy vọng rằng, núi xanh sẽ không thay đổi, dòng nước xanh sẽ chảy mãi, khi chúng ta gặp lại, tình cảm vẫn sẽ như lúc này".

Đối với bản thân, tôi luôn nghĩ rất lạc quan. Cuộc sống không phải là những gì bạn đã đạt được, mà là những gì bạn đã trải qua. Thế giới thật tươi đẹp, có rất nhiều điều tôi muốn trải nghiệm, tôi muốn thử nó. Và cũng có rất nhiều điều khó chịu, sai lầm, những nơi không tốt đẹp trên thế giới. Cá nhân tôi nghĩ rằng tôi sẽ tiếp tục phá bỏ chúng.

Tôi rời vị trí CEO của Alibaba vào năm 2013. Tôi nghĩ rằng mình sẽ không quá bận rộn. Tôi nghĩ rằng vị trí chủ tịch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng tôi không ngờ rằng tôi còn bận rộn hơn trước. Nếu tôi không còn là chủ tịch của Alibaba, điều đó không có nghĩa là tôi nghỉ hưu. Tôi sẽ không dừng lại. Alibaba chỉ là một trong nhiều giấc mơ của tôi. Tôi nghĩ mình vẫn còn rất trẻ. Tôi cảm thấy rằng có rất nhiều nơi mà tôi muốn tới, rất nhiều việc mà tôi muốn làm. Tôi đã làm về giáo dục, phúc lợi công cộng và bảo vệ môi trường. Tôi nghĩ rằng tôi có thể làm tốt hơn và dành nhiều thời gian hơn nữa cho chúng. Có lẽ đây là điều tôi nên làm.

Sau buổi tối hôm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi không phải là chủ tịch của hội đồng quản trị này. Tôi thực sự tin rằng thế giới rất tươi đẹp. Có rất nhiều cơ hội. Tôi rất đam mê cuộc sống và tôi đã nghỉ hưu khi còn quá trẻ. Tôi hy vọng rằng, núi xanh sẽ không thay đổi, dòng nước xanh sẽ chảy mãi, khi chúng ta gặp lại, tình cảm vẫn sẽ như lúc này. Xin cảm ơn.

Tham khảo Sina