Trường Maui College thuộc Đại học Hawaii vừa nhận được 500.000 USD từ Viện Nông nghiệp và Thực phẩm (NIFA) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho dự án Công nghệ Canh tác chính xác và thích ứng cho Hệ thống Aquaponics bền vững ở Hawaii để mở rộng hoạt động đào tạo về phương thức Aquaponics (tích hợp trồng cây và nuôi trồng thủy sản).

Đây là một trong số tám khoản tài trợ với tổng trị giá lên đến 3,9 triệu USD cho các dự án phát triển kinh tế nông thôn thuộc chương trình Sáng kiến Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm (AFRI) tại NIFA.

Mô hình aquaponics (canh tác kết hợp trồng cây và nuôi trồng thủy sản)

Mô hình aquaponics (canh tác kết hợp trồng cây và nuôi trồng thủy sản)

“Dự án hướng tới giải quyết nhu cầu đào tạo về phát triển nông nghiệp địa phương, bên cạnh những tác động tiềm năng như giúp tăng cường tri thức trong lĩnh vực áp dụng các công nghệ nông nghiệp chính xác vào mô hình aquaponics và phát triển hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững tại Hawaii nhằm đảm bảo an ninh lương thực cùng khả năng phục hồi trước những biến cố của cộng đồng,” hiệu trưởng Lui Hokoana của Maui College cho biết.

Phần lớn các hoạt động trong khuôn khổ chương trình kéo dài 16 tuần sẽ được triển khai tại nhà kính thủy canh của công ty WaiPono, bao gồm 80 giờ thực tập có hưởng lương, học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng nhận SASCPD và AACPD về xây dựng và vận hành mô hình aquaponics chuyên nghiệp.

Các học viên tham dự chương trình

Các học viên tham dự chương trình.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Maui College cũng muốn đánh giá hiệu quả của việc tích hợp những loại thực vật bản địa giàu dinh dưỡng vào nguồn thức ăn cho cá thông qua các dự án do chính sinh viên thực hiện, cùng với nội dung học điều khiển thiết bị viễn thám và phân tích dữ liệu.

“Trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành và ảnh hưởng tiêu cực đến lực lượng lao động ở Hawaii, việc học hỏi những tri thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ canh tác chính xác vào mô hình aquaponics sẽ có tiềm năng thúc đẩy nhà nông phát triển các hệ thống sản xuất nông nghiệp hiệu quả, hiệu suất và bền vững,” Hokoana kết luận.