Nhà sản xuất vaccine BioNTech và hãng công nghệ Google nằm trong số các công ty đã rót vốn vào InstaDeep, một startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có đội ngũ sáng lập ở Tunisia.

Đội ngũ của InstaDeep | Nguồn: InstaDeep
Đội ngũ của InstaDeep | Nguồn: InstaDeep

InstaDeep do Karim Beguir và Zohra Slim thành lập vào năm 2014 tại Tunisia, với số vốn ít ỏi 2.000 USD và 2 chiếc máy tính xách tay. Zohra Slim là người hoàn toàn tự học về công nghệ. Trước khi thành lập InstaDeep, anh từng làm trưởng một nhóm các nhà lập trình ở Ấn Độ. Còn Karim Beguir đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa Ecole (Pháp) và từng theo học chương trình tại Viện Khoa học Toán học Courant của ĐH New York (Mỹ).

InstaDeep đã phát triển các kỹ thuật tiên tiến để đưa AI vào ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là cho việc ra quyết định. Họ sử dụng các hệ thống học tăng cường và máy tính hiệu năng cao GPU để “học hỏi” cách thức một công ty ra quyết định cho một hoạt động, chẳng hạn đưa ra các lộ trình tối ưu từ bản đồ các tuyến đường vận chuyển.

Mới đây, InstaDeepcông bố đã huy động được 100 triệu USD tài trợ cho vòng gọi vốn Series B do quỹ đầu tư Alpha Intelligence Capital và CDIB dẫn đầu. Cùng tham gia vòng đầu tư còn có BioNTech (công ty đứng sau Vaccine COVID-19 của Pfizer), quỹ tư nhân Chimera Abu Dhabi, quỹ đầu tư DB Digital Ventures của công ty đường sắt Deutsche Bahn, Google, G42 và Synergie.

Công ty cho biết sẽ sử dụng số tiền này để mở rộng cơ sở hạ tầng tính toán hiệu suất cao và ra mắt các sản phẩm mới trong những ngành dọc như sản xuất thiết bị điện tử, logistic và công nghệ sinh học – những lĩnh vực mà các nhà đầu tư/đối tác của họ quan tâm – và phát triển thêm nhân lực ở các cơ sở.

Hai năm trước, InstaDeep đã hợp tác chiến lược với BioNTech để ra mắt một phòng thí nghiệm AI chung nhằm triển khai những công nghệ mới nhất về AI/ML để phát triển các liệu pháp miễn dịch mới. Hệ thống cảnh báo sớm (EWS) phân tích các mẫu coronavirus và dự đoán các biến thể có nguy cơ cao là một trong những kết quả tốt nhất mà họ đạt được. Nghiên cứu này đã đượccông bố dưới dạng bản thảo trên BioRxivvào cuối tháng 11 vừa qua.

EWS kết hợp các mô hình cấu trúc của protein gai với các thuật toán AI để gắn cờ cảnh báo vào những biến thể tiềm ẩn nguy cơ cao. Theo Financial Times, EWS đã xác định hơn 90% các biến thể được chỉ định theo dõi và gắn cờ cảnh báo những biến thể quan trọng - bao gồm Beta, Gamma, Theta, Eta, và Omicron - sớm trung bình 2 tháng so với thời điểm được WHO phân loại là một biến thể đáng lo ngại.

Hệ thống AI của InstaDeep đã gắn cờ các biến thể đáng lo ngại nhiều ngày trước khi chúng được WHO chỉ định là biến thể nguy hiểm | Ảnh: FT

Hệ thống AI của InstaDeep đã gắn cờ các biến thể đáng lo ngại nhiều ngày trước khi chúng được WHO chỉ định là biến thể nguy hiểm | Ảnh: FT

InstaDeep cũng phát triển một nền tảng AI tăng tốc thiết kế protein gọi là DeepChain, bằng cách đào tạo các mô hình ngôn ngữ AI trên hàng tỷ axit amin - cho phép người dùng khám phá, thiết kế và tạo ra các phân tử protein khác nhau nhờ các mô phỏng phân tử. Thông thường, khám phá protein được coi là chìa khóa bước đầu trong quá trình thiết kế ra các loại thuốc mới.

InstaDeep còn hợp tác với các bộ phận nghiên cứu AI của Google để tạo ra một hệ thống phát hiện sớm bùng phát dịch châu chấu sa mạc ở châu Phi - dịch côn trùng đã trở nên phổ biến sau đợt di cư của hàng tỷ con châu chấu vào năm 2019-2020 và đang đe dọa an ninh lương thực và sinh kế của hàng triệu người.

Bằng cách kết hợp dữ liệu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Hoa Kỳ với dữ liệu khí hậu môi trường từ NASA và Trung tâm Thông tin và Tham chiếu Đất Quốc tế (ISRIC), InstaDeep tuyên bố họ có thể tạo ra các mô hình dự báo dịch bệnh có khả năng khái quát hóa trên nhiều quốc gia khác nhau. Họ đã cùng với DeepMind và Google Research xuất bản một nghiên cứu chung về vấn đề này.

Trong một thông cáo gần đây, InstaDeep cũng cho biết đang triển khai một dự án đầy thách thức với Deutsche Bahn, nhà điều hành đường sắt lớn nhất ở châu Âu, để tự động hóa lịch trình đường sắt.

InstaDeep hiện có hơn 170 nhân viên, với trụ sở ở London và các văn phòng ở Nam Phi, Nigeria và Tunisia. Hơn 130 người trong số đó thuộc các bộ phận nghiên cứu, kỹ thuật, học máy (ML) và DevOps đặt tại châu Phi.

“Chúng tôi hi vọng có thể tạo ra một công ty gốc châu Phi có khả năng cạnh tranh toàn cầu, nhưng cũng hội nhập tốt với thế giới và làm việc trên sự đổi mới công nghệ sâu thực sự và làm những điều chưa từng có trước đây”, CEO Karim Beguir chia sẻ.

Cùng với Aerobotics và HearX Group của Nam Phi, InstaDeep là một trong số ít các công ty gốc Phi đang cố gắng định hình tương lai AI ở lục địa đen.

Nguồn: