Giảm 30% chi phí đầu tư, 40% chi phí vận hành so với công nghệ truyền thống, công xử lý nước thải không qua bể tự hoại do Công ty TNHH giải pháp môi trường Đại Nam nghiên cứu ứng dụng phù hợp với điều kiện đô thị ở Việt Nam đã được nhiều đơn vị trên cả nước lắp đặt.

Theo ông Ngô Quang Hiếu - Công ty TNHH giải pháp môi trường Đại Nam, hiện nay nước thải nhà hàng, khách sạn, trường học, cơ sở y tế,… đa phần được xử lý sơ bộ thông qua hệ thống bể tự hoại 3 ngăn (bể điều hòa, chứa bùn, khử trùng). Tuy công nghệ truyền thống này đạt một số kết quả nhất định, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: phát sinh mùi hôi ra môi trường, khoảng 60 -70% cặn bã khó phân hủy, hàm lượng BOD, NH4+, dầu mỡ, vi khuẩn gây bệnh còn ở mức cao, chưa đạt tiêu chuẩn xả thải theo quy định của Nhà nước. Chưa kể đến việc một số hệ thống xử lý đã xuống cấp, quá tải hoặc không đảm bảo hiệu quả xây dựng theo chuẩn của môi trường cho phép. Việc mở rộng, cải tạo hệ thống xử lý nước thải nay lại gặp khó khăn do diện tích hạn chế.

Công nghệ xử lý không qua bể tự hoại có xuất xứ từ Nhật Bản, sử dụng vi sinh vật để xử lý các thành phần ô nhiễm có trong nước thải. Khác với các phương pháp xử lý nước thải ứng dụng công nghệ sinh học truyền thống, công nghệ này sử dụng vi sinh vật bám dính lên giá thể lơ lửng, chuyển động liên tục trong nước thải để xử lý.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải không qua bể tự hoại tại Công ty sản xuất dựng cụ thể thao Daiwa
Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải không qua bể tự hoại tại Nhà máy sản xuất dựng cụ thể thao Daiwa.

Ông Hiếu cho biết, nước thải sinh hoạt được thu gom trực tiếp về hệ thống xử lý qua 3 ngăn. Đầu tiên, nước thải được dẫn vào ngăn 1 là ngăn yếm khí (vừa có chức năng xử lý kỵ khí và thiếu khí). Tai đây, nước được chảy qua vùng đệm giá thể vi sinh dính bám dạng cố định, chứa sinh khối dị dưỡng, sau đó chảy xuống đáy ngăn 1. Từ đáy ngăn 1, nước qua lỗ thông khoang sang ngăn số 2 là ngăn hiếu khí. Ngăn này có hệ thống sục khí dưới đáy và có chứa giá thể vi sinh dạng lơ lửng. Tại ngăn số 2, chu trình nước đi từ đáy lên trên bề mặt và chảy tràn sang ngăn số 3 nhờ ống thông khoang. Tại ngăn số 3, cặn không tan chủ yếu là các muối gốc PO43-, NO3- sẽ được lắng lại. Các vi sinh vật theo nước cũng được lắng lại ở đây. Ngăn lắng có đường hồi lưu bằng áp lực của máy thổi khí sẽ bơm nước đã xử lý và bùn lắng tuần hoàn về ngăn 1 để tiếp tục khử nitrat và giải phóng nitơ tự do. Do nitơ tự do được giải phóng vào không khí, nên hệ thống không phát sinh mùi trong suốt quá trình hoạt động. Nước được khử trùng bằng clo trước khi thoát ra ngoài hệ thống thoát chung nên đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT sau khi xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải của Trường Mầm Non Vạn An sau khi hoàn thành
Hệ thống xử lý nước thải của Trường Mầm non Vạn An sau khi hoàn thành.

“Ưu điểm của công nghệ này là tiết kiệm được diện tích xây dựng do không cần phải xây bể tự hoại 3 ngăn và cũng không phải dùng bất kỳ loại hóa chất nào. Ngoài ra, do chỉ cần hai máy cấp khí để hỗ trợ hệ thống hoạt động (không phải dùng bơm hồi lưu, máy khuấy, bơm định lượng như công nghệ truyền thống) nên tiết kiệm điện năng và an toàn trong quá vận hành” – ông Hiếu nói và cho biết, công nghệ này còn phát sinh bùn rất ít (giảm 30% so với công nghệ truyền thống). Khi cần nâng công suất chỉ cần bổ sung thêm giá thể lơ lửng mà không cần mở rộng diện tích bể xử lý.

Cũng theo ông Hiếu, hệ thống vận hành gần như tự động, chỉ cần kiểm tra vi sinh, vớt rác (nếu có). Với những công trình đang sử dụng bể tự hoại hoàn toàn có khả năng cải tạo theo công nghệ này. “Ngoài ra, có thể tận dụng lại bể tự hoại sẵn có để cải tiến thành một đơn nguyên trong hệ thống xử lý mới. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng bể, mà vẫn đảm bảo theo đúng với công nghệ xử lý không qua bể tự hoại. Hệ thống có thể đặt nổi hoặc ngầm, với công suất 2m3/ ngày đêm, chi phí vận hành chỉ hết khoảng 118.000 đồng/tháng” – ông Hiếu nói.

Hiện nay, Công ty Công ty TNHH giải pháp môi trường Đại Nam đã lắp đặt công nghệ xử lý nước thải không qua bể tự hoại cho một số đơn vị trên cả nước như: Nhà máy Dệt sợi Dung Quất Shengyang, Nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao Daiwa (Đà Nẵng), Nhà máy sản xuất giày da PROPERWELL (Quảng Ngãi), Trạm Y tế Quận 1 (TPHCM), Viện Gút TPHCM, Trường Mầm non Vạn An – CITYLAND (TPHCM), Nhà hàng Đại Quang Minh KĐT Sala, Hệ thống siêu thị - nhà hàng Auchan,…