Theo đó, công nghệ nhận diện vân tay trên màn hình cảm ứng đã được Vivo phát triển và lần đầu áp dụng một cách thành công trên smartphone mới nhất của họ.

Một trong những điểm yếu của màn hình tràn viền mang lại chính là việc nhận diện vân tay phải chuyển ra phía sau, tạo nên những khó khăn nhất định khi mở khóa màn hình. Và trong khi Apple, Samsung và nhiều hãng đi tìm kiếm những cách khác để bảo mật điện thoại thì Vivo lại tiếp tục phát triển công nghệ nhận diện vân tay trên một cấp độ mới - khóa vân tay đặt trên màn hình cảm ứng.

Mô hình công nghệ nhận diện vân tay trên màn hình tại MWC 2017
Mô hình công nghệ nhận diện vân tay trên màn hình tại MWC 2017

Tại MWC 2017 ở Thượng Hải, Vivo đã giới thiệu đến giới công nghệ thành tựu nghiên cứu của họ - một mô hình mô phỏng việc nhận diện vân tay đặt trên màn hình cảm ứng. Và không dừng lại ở đó, tại CES 2018, nhà sản xuất Trung Quốc đã thực sự hoàn thiện công nghệ của mình và áp dụng công nghệ của mình trên mẫu điện thoại mới của hãng.

Smartphone tích hợp công nghệ khóa vân tay trên màn hình của Vivo tại CES 2018
Smartphone tích hợp công nghệ khóa vân tay trên màn hình của Vivo tại CES 2018

Nếu như mô hình tại MWC 2017, Vivo phối hợp với Synaptics sử dụng sóng siêu âm để "đọc" dấu vân tay trên màn hình cảm ứng, thì công nghệ mới nhất tại CES 2018, Vivo sử dụng tín hiệu quang học để truyền thông tin tới cảm ứng vân tay đặt dưới màn hình.

Theo đó, với cảm biến vân tay được đặt dưới màn hình cảm ứng của điện thoại, việc sử dụng tín hiệu quang học cho độ chính xác cao hơn. Và đọc dấu vân tay chính xác nhất, đòi hỏi màn hình cảm ứng phải đủ "trong" để nhận diện vân tay tốt hơn. Đây chính là nguyên nhân mà Vivo sử dụng màn hình OLED cho smartphone thay vì màn hình LCD.

Phần nhận diện sẽ sáng để người dùng nhận biết vị trí đặt tay chính xác
Phần nhận diện sẽ sáng để người dùng nhận biết vị trí đặt tay chính xác

Và theo như trải nghiệm công nghệ trên "mẫu vật" của Vivo tại CES 2018, có thể thấy mặc dù không thực sự nhanh nhạy, nhưng tốc độ mở khóa bằng nhận diện vân tay trên màn hình cảm ứng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Và cũng như nhiều smartphone khác, phần khóa nhân diện vân tay luôn ở chế độ chờ để mở ngay cả khi màn hình cảm ứng đang tắt. Khi bạn bật điện thoại, phần khóa vân tay trên màn hình cảm ứng sẽ có icon màu xanh hiển thị, vừa để người dùng biết được sẽ đặt tay vào đâu, vừa là để giúp cảm biến phía dưới màn hình nhận diện vân tay tốt hơn nhờ ánh sáng được chiếu.

Smartphone bí ẩn được trang bị nhận diện vân tay vẫn chưa được tiết lộ thông tin
Smartphone bí ẩn được trang bị nhận diện vân tay vẫn chưa được tiết lộ thông tin

Hiện tại, chiếc smartphone demo sử dụng công nghệ nhận diện vân tay trên màn hình cảm ứng của Vivo trong CES 2018 chưa được tiết lộ là sản phẩm gì, có những cấu hình và tính năng như thế nào. Tuy nhiên, có thể thấy rằng đây sẽ là một trong những "siêu phẩm" mà Vivo sẽ mang tới thị trường đầu năm 2018.

Như vậy, với những gì mà Vivo mang tới, chúng ta có thể thấy những nhược điểm của công nghệ màn hình tràn viền sẽ dần được khắc phục. Và mặc dù chưa thực sự hoàn thiện mỹ mãn, và cũng chưa biết thực sự tính năng bảo mật này chính xác đến đâu, nhưng chắc chắn đây là dấu hiệu cho một "kỷ nguyên mới" của công nghệ nhận diện sinh trắc học trên điện thoại.