Các bộ phim 3D mang đến trải nghiệm độc đáo nhưng có một điểm phiền toái là người xem buộc phải đeo kính.

Rạp chiếu phim 3D không cần kính sắp trở thành hiện thực. Ảnh: Newsclip
Rạp chiếu phim 3D không cần kính sắp trở thành hiện thực. Ảnh: Newsclip

Tuy nhiên, với kết quả một nghiên cứu mới về màn ảnh của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, trong tương lai gần, khán giả có thể xem phim 3D ở bất kỳ vị trí nào trong rạp mà không cần đeo kính chuyên dụng.

Công nghệ mới mang tên Cinema 3D có thể vượt qua một số rào cản để khán giả có thể xem phim 3D không cần kính trên quy mô lớn hơn. Họ sử dụng sự sắp xếp phức tạp giữa gương và các thấu kính để tạo ra một loạt khe hở phía trước màn hình (còn gọi là rào cản thị sai). Điều này cho phép khán giả thấy một tập hợp điểm ảnh và tạo ra cảm giác mô phỏng về chiều sâu tương ứng với từng vị trí của khán giả trong rạp.

“Với việc tính toán, xem xét chi tiết đến từng yếu tố quang học, chúng tôi có thể trình diễn các nội dung 3D trên màn hình mà không cần kính” - Piotr Didyk - Viện Max Planck, đồng tác giả nghiên cứu - nói.

“Đây là cách tiếp cận kỹ thuật đầu tiên cho phép xem phim 3D không cần kính trên quy mô lớn” - GS Wojciech Matusik - thành viên nhóm nghiên cứu - chia sẻ.

Để công nghệ này đi vào cuộc sống, hiện vẫn còn nhiều việc phải làm bởi theo các nhà nghiên cứu, tính thương mại của sản phẩm chưa cao. Nguyên mẫu của Cinema 3D đòi hỏi 50 bộ gương và thấu kính nhưng màn hình chỉ lớn hơi một mẩu giấy. Các nhà nghiên cứu hy vọng sớm xây dựng thành công một phiên bản màn hình lớn hơn, độ phân giải hình ảnh cao hơn.

“Tuy nhiên, phương pháp này cho thấy nó đủ khả thi về tài chính đối với một rạp chiếu phim. Đây là bước quan trọng tiếp theo hướng tới việc xem phim 3D không cần kính” - ông Matusik kết luận.