Máy tính trở thành trung tâm giải trí, kho kiến thức quý giá trong khi smartphone giúp việc kết nối, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền dễ dàng hơn.

Với giá bán ngày càng hấp dẫn trong khi cấu hình lại mạnh và nhiều tính năng hơn, laptop ngày nay đã trở thành vật không thể thiếu với học sinh, sinh viên. Thay vì phải sử dụng thùng case và màn hình cồng kềnh, những chiếc laptop có thể theo chân chủ nhân đến giảng đường, thư viện hay các địa điểm công cộng để cùng học nhóm và trao đổi với bạn bè thuận tiện. Đơn cử trước đây, một chiếc laptop 15 inch dù có ưu thế về hiển thị nhưng lại khá nặng nề, khó mang theo hành trình của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, ngày nay, lấy ví dụ mẫu laptop Asus K501LX với màn hình lớn 15,6 inch vừa thích hợp thay máy để bàn tại nhà lại vừa có thể mang theo dễ dàng nhờ trọng lượng chưa đến 2 kg, mỏng chỉ 21,5 mm.

Mỏng, nhẹ & mạnh mẽ - laptop trở thành bạn đồng hành không thể thiếu của học sinh sinh viên ngày nay.

Mỏng, nhẹ & mạnh mẽ - laptop trở thành bạn đồng hành không thể thiếu của học sinh, sinh viên ngày nay.

Nhờ khả năng kết nối Wi-Fi không dây, laptop cũng khiến việc sử dụng dễ dàng hơn khi bỏ qua các công đoạn dây dẫn phức tạp trong nhà hoặc ở giảng đường. Hệ điều hành Windows cài đăt sẵn cũng ngày càng phong phú về phần mềm, dễ dàng truy cập, tìm kiếm đến kho thông tin Internet dễ dàng. Laptop có thể coi là trung tâm kiến thức của sinh viên với khả năng thay thế kho sách, từ điển nhưng dễ dàng tìm kiếm và lưu trữ hơn.

Ngoài ra, với đối tượng người dùng là sinh viên, bên cạnh nhu cầu học tập, việc giải trí trên máy tính cũng rất được quan tâm. Các model mới như K501LX của Asus không chỉ mạnh về khả năng hỗ trợ học tập mà phục vụ giải trí cũng rất tốt. Màn hình Full HD sắc nét giúp trải nghiệm xem phim, tivi trực tuyến dễ dàng và thoải mái hơn. Hệ thống âm thanh Asus SonicMaster cho phép giải trí cá nhân hoàn hảo trong các không gian nhỏ hẹp thay vì phải sắm thêm các bộ loa vi tính tốn kém, cồng kềnh. Laptop Asus cũng có nhiều tùy chọn cấu hình từ tầm trung tới cao cấp, thời gian sử dụng pin từ 6 đến 7 tiếng cùng công nghệ Asus IceCool giúp máy chạy suốt ngày mà không bị nóng.

Học tập & giải trí dễ dàng cùng laptop ASUS.

Học tập & giải trí dễ dàng cùng laptop Asus.

Ngoài laptop, HS-SV cũng có xu hướng chọn mua thêm các thiết bị công nghệ khác như điện thoại hay máy tính bảng, những thiết bị có tính di động rất cao, khả năng kết nối mạnh mẽ để phối hợp phục vụ việc học tập, tra cứu & giải trí. Nếu như laptop hỗ trợ tối đa cho việc học tập, làm việc thì smartphone, tablet lại thể hiện ưu điểm vượt trội ở khả năng kết nối, tính di động.

Một chiếc smartphone hàng hot hiện nay như Zenfone 2 với bộ nhớ RAM lên tới 4 GB đầu tiên tại Việt Nam hiện nay có thể chạy mượt mà hàng loạt ứng dụng từ thường dùng như Facebook, Chrome đến chỉnh sửa ảnh, ghép nối video trực tiếp hay chơi game nặng Asphalt, Battlefield...

Asus ZenFone 2.

Asus ZenFone 2.

Ngoài khả năng nghe gọi thông thường, lợi thế kết nối mạng di động mọi lúc mọi nơi cho phép sinh viên sở hữu smartphone hay tablet có thể nhanh chóng gửi tài liệu, hình ảnh nhanh chóng thay vì phải "cuốc bộ" sang tận nơi như trước. Với việc cài sẵn các ứng dụng OTT, chi phí để liên lạc cũng rẻ hơn hẳn so với các cách truyền thống. Không chỉ vậy, nhưng thiết bị như Zenfone 2 có khả năng hỗ trợ 2 SIM cho phép chủ sở hữu không phải cầm theo hai máy bất tiện. Khi đó, sự phân chia một sim cho 3G, một sim cho gọi điện hay phân chia cho các mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn hẳn.

Có thể nói, laptop, smartphone hay tablet đã tạo ra một hệ sinh thái bổ trợ lẫn nhau và giúp sinh viên, học sinh dễ dàng tiếp cận với thế giới hiện đại, năng động hơn, hiểu biết nhiều hơn và xác lập được các mối quan hệ bền vững.