Sophia, cô robot thông minh do công ty Hanson Robotics sáng tạo ra đã gây sốc khi tuyên bố sẽ tiêu diệt loài người.

Sophia là cô robot được sáng tạo bơi 2 nhóm nghiên cứu gồm Hanson Robotics và Hiroshi Ishiguro. Đây chính là một trong những robot giống con người nhất trên thế giới. Cụ thể, ngoại hình của nó được phác thảo giống nữ diễn viên Audrey Hepburn và vợ của tiến sĩ David Hanson, người sáng lập ra Hanson Robotics. Cô robot này được kích hoạt lần đầu vào ngày 19/4/2015. Mới đây, nó đã được trưng bày tại tại triển lãm công nghệ ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ.

Được biết, làn da của Sophia được làm từ một loại silicon đặc biệt và đã được đăng ký bản quyền. Nó có thể tái hiện hơn 60 sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt. Nhờ được lắp đặt hệ thống camera đặt trong mắt cùng thuật toán máy tính giúp Sophia có thể nhìn thấy, nhận diện và giao tiếp với người đối diện.


Robot Sophia.

Ngoài ra, công nghệ nhận dạng giọng nói của Google Chrome và một số thuật toán tiên tiến khác cho phép Sophia có thể xử lý ngôn ngữ và trò chuyện với con người rất linh hoạt. Hiện nay, Hanson và các cộng sự đang tiếp tục phối hợp cùng công ty máy tính IBM và công ty sản xuất vi xử lý Intel phát triển thêm những tính năng khác giúp cô robot này ngày càng hoàn thiện hơn.

Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo cô robot này, tiến sĩ Hanson cho biết: “Mong muốn của tôi là sản xuất ra một robot có khả năng xử lý mọi việc giống như con người. Tôi tin rằng, trong vòng 20 năm nữa, Sophia có thể hòa nhập với cuộc sống của con người. Khi đó, nó có thể, đi bộ, trò chuyện, vui đùa, đi tới cửa hàng tạp hóa và thậm chí là dạy học cho chúng ta”.

Trong cuộc trò chuyện ở đoạn clip dưới đây, Sophia thể hiện những sắc thái biểu cảm trên khuôn mặt chẳng khác gì con người. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp, ứng phó với tình huống của nó cũng rất linh hoạt.

Ở cuối đoạn clip, tiến sĩ Hanson đã đưa ra câu hỏi: “Cô có muốn tiêu diệt loài người không? Làm ơn hãy nói không”. Tuy nhiên, Sophia đã đáp lại rằng: “OK, tôi sẽ tiêu diệt con người”.

- Clip đoạn trò chuyện giữa tiến sĩ Hanson và Sophia. Nguồn: CNBC.