Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạo tài khoản TikTok trong nỗ lực tiếp cận các cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Việc ra mắt chiến dịch trên TikTok gây chú ý vì ứng dụng này thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, đang được chính quyền Mỹ theo dõi kỹ do những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, một đảng viên cấp cao của Đảng Dân chủ, cho biết ông lo ngại về quyết định gia nhập TikTok của chiến dịch tranh cử của tổng thống Joe Biden, cho rằng việc này có thể tác động đến an ninh quốc gia. Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng chỉ trích quyết định tham gia TikTok của chiến dịch.

Hình minh họa. Nguồn: AFP

TikTok khẳng định sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc và đã thực hiện các biện pháp đáng kể để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Chiến dịch của ông Biden cho biết trong một tuyên bố rằng sẽ “tiếp tục gặp gỡ, cử tri ở đâu thì gặp ở đó”, bao gồm cả trên các ứng dụng mạng xã hội khác như Instagram của Meta và Truth Social, do cựu tổng thống Donald Trump thành lập. Một đại diện của chiến dịch cho biết, chiến dịch cũng đang thực hiện “các biện pháp phòng ngừa an toàn nâng cao” cho các thiết bị điều khiển tài khoản, và sự hiện diện của chiến dịch trên TikTok không liên quan đến quá trình đánh giá bảo mật đang diễn ra ở Mỹ đối với ứng dụng này.

Tháng 3/2023, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ(CFIUS) đã yêu cầu chủ sở hữu của TikTok bán cổ phần cho các nhà đầu tư Mỹ, nếu không sẽ phải đối mặt với khả năng bị cấm, nhưng phía công ty Trung Quốc chưa có hành động nào.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết quá trình xem xét của CFIUS vẫn đang diễn ra và nhắc lại việc Nhà Trắng trước đây đã thông qua các luật cung cấp cho chính quyền các công cụ mới để giải quyết các mối đe dọa do các ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài gây ra.

Hiện nay, có khoảng 170 triệu người Mỹ sử dụng nền tảng video ngắn này, tăng thêm khoảng 20 triệu người dùng trong năm qua.

Nguồn: