Công ty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát đã vận hành thử nghiệm thành công bộ điều khiển máy phay CNC 4 trục, với giá thành thấp hơn so với máy nhập ngoại tương đương, có thể thay thế cho các máy phay CNC cũ đã sử dụng nhiều năm.

Trong công nghiệp, các sản phẩm đòi hỏi có độ chính xác cao cần được gia công trên máy tính điều khiển số (CNC). Trong hệ thống của máy CNC thì bộ điều khiển được xem là trung tâm đầu não và luôn được cải tiến liên tục để phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của các chi tiết cần gia công. Trên thế giới, Nhật Bản và Đức là hai nước nghiên cứu sản xuất các bộ điều khiển cho máy CNC nổi tiếng nhất hiện nay.

Ở Việt Nam, bộ điều khiển máy CNC được nghiên cứu từ những năm 1995 nhưng được đem vào ứng dụng trong công công nghiệp với số lượng không nhiều và sau thời gian ứng dụng, hoạt động không ổn định nên không đi vào thương mại và sản xuất hàng loạt.

Trước thực tế đó, Công ty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát thực hiện nhiệm vụ KH&CN "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng bộ điều khiển cho máy phay CNC 4 trục", có khả năng sản xuất hàng loạt, nhằm thay thế cho các máy phay CNC thế hệ cũ đã qua nhiều năm sử dụng. Sau hai năm, nhóm tác giả cho ra đời ba bộ sản phẩm SGH7i 6MA, SGH7i Touch và SGH7i 11MA.

SGH7i 6MA trang bị cho máy phay 3 trục tại công ty Đại nghiệp Long An.
SGH7i 6MA trang bị cho máy phay 3 trục tại Công ty Đại nghiệp Long An. Ảnh: NNC

Bộ điều khiển SGH7i 6MA, có thể sử dụng cho các dạng máy CNC 3 trục đơn giản và yêu cầu độ chính xác không cao như một số dòng máy khắc gỗ CNC và máy cắt laser vật liệu phi kim. Sản phẩm này đã và đang được vận hành thử nghiệm trong hệ thống gia công khuôn mẫu đúc chi tiết nhựa tại Công ty Đại Nghiệp Long An, cho thấy tính ổn định và độ chính xác cao.

Bộ điều khiển SGH7i Touch được sử dụng trên máy phay kim loại tại công ty kim hoàn HanaGold.
SGH7i Touch sử dụng trên máy phay kim loại tại Công ty kim hoàn HanaGold. Ảnh: NNC

Bộ điều khiển SGH7i Touch chủ yếu sử dụng cho các dạng máy CNC yêu cầu giao diện phức tạp hơn và có khả năng kết hợp các chức năng khác trong máy CNC, như thay dao, thay pallet tự động, kết hợp nhiều đầu trục chính, điều khiển độ cao đầu cắt plasma. Sản phẩm có thể ứng dụng cho các máy CNC như khắc gỗ có thay dao tự động, cắt plasma, … Hiện nay, giải pháp SGH7i Touch đang chạy thử nghiệm ổn định trong hệ thống máy phay phục vụ chế tác kim hoàn tại Công ty Kim hoàn HanaGol.

Máy phay Brother trang bị bộ điều khiển SGH7i 11MA đang thực hiện gia công phay 4 trục nội suy cánh turbo.
SGH7i 11MA thực hiện gia công phay 4 trục cánh turbo Ảnh: NNC

Bộ điều khiển SGH7i 11MA là sản phẩm sử dụng cho các dạng máy CNC yêu cầu giao diện hỗ trợ nhiều hơn cho người vận hành, độ chính xác cao hơn, có thể ứng dụng cho các máy phay kim loại chính xác cao 4 trục,… Sản phẩm có thể dùng để gia công các chi tiết theo nhiều dạng như hình vuông, lục giác, tròn, cánh turbo với nhiều chi tiết biên dạng phức tạp, thay dao tự động,... Với 8 bo mạch thành phần, màn hình hiển thị kích thước lớn, panel điều khiển, nhập liệu trực quan, sản phẩm có thể linh hoạt tùy chỉnh các quy trình, chi tiết kỹ thuật riêng cho từng chủng loại và thương hiệu máy CNC để phù hợp tối đa nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Sản phẩm đã được thử nghiệm và vận hành liên tục, hiệu quả trên máy phay 3 trục Okuma và máy phay 4 trục Brother tại Công ty Cơ điện tử Hiệp Phát.

TS. Bùi Thanh Luân, Chủ nhiệm đề tài cho biết, hiện nhóm đã làm chủ công nghệ chế tạo các bộ điều khiển cho máy phay CNC, nên có thể chuyển công nghệ hoặc giao sản xuất hàng loạt với tỷ lệ nội địa hóa cao, nhằm giảm giá thành (khoảng 25 - 30%), so với thiết bị nhập ngoại có chất lượng tương đương. Đặc biệt, sản phẩm có thể giúp các doanh nghiệp tận dụng triệt để các máy CNC cũ với hệ thống cơ khí còn hoạt động tốt bằng cách thay mới bộ điều khiển.

Đề tài vừa được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu trong năm nay.