Theo một nghiên cứu mới của Đại học Harvard (Mỹ), chế độ ăn Địa Trung Hải là lựa chọn tốt nhất cho việc giảm cân.
Chế độ này chủ yếu gồm trái cây, rau, ngũ cốc, dầu ôliu, cá, các loại đậu, uống một lượng rượu vang vừa phải trong bữa ăn và sử dụng ít thịt, sữa, trứng.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm chế độ ăn Địa Trung Hải trên 998 người thừa cân. Sau 1 năm, tất cả họ đều giảm từ 4-10kg. Có 2 chế độ ăn khác cũng cho kết quả giảm cân tương tự.
Đó là chế độ Lowcarb (loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chứa carbonhydrate - chất được cho là thủ phạm chính gây tích mỡ ở bụng và cảm giác thèm ăn đồ ngọt) và chế độ ăn uống của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ăn uống tập trung vào các loại trái cây, rau, ngũ cốc, các loại và các sản phẩm từ sữa ít chất béo).
Trong khi đó, những người tham gia thử nghiệm một chế độ ăn kiêng ít chất béo lại chỉ giảm được 2,5-5kg.
Tại sao có hiệu quả giảm cân tương đương phương pháp ăn kiêng của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ và Lowcarb, nhưng chế độ ăn Địa Trung Hải lại được các nhà nghiên cứu đánh giá là tốt nhất? Đó là do ngoài tác dụng giảm cân, chế độ ăn này còn có lợi cho mắt, não và đặc biệt là giúp những người mắc bệnh tim mạch giảm 30% số nguy cơ đột quỵ. Một ưu điểm khác là dễ chế biến, mang đến những bữa ăn khá ngon miệng.
Trước đó, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học Harvard chỉ ra rằng, chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu chất chống ôxy hóa và các hợp chất chống viêm. Thế nên, nó có thể giúp chúng ta đẩy lùi sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Ngọc Ánh (Theo Harvard)