OpenAI cho biết sẽ tung ra phiên bản ChatGPT dành cho doanh nghiệp, trong bối cảnh lượng người dùng liên tục sụt giảm sau đợt ra mắt bùng nổ cách đây 9 tháng.

OpenAI cho biết trong một bài đăng trên blog rằng phiên bản mới, ChatGPT Enterprise, sẽ là phiên bản cao cấp hơn, được cải tiến về quyền riêng tư và bảo mật so với các phiên bản trước.

Vấn đề bảo mật dữ liệu đã trở thành một trong những rào cản đối với OpenAI. Các công ty lớn, bao gồm Apple, Amazon và Samsung, không cho phép nhân viên sử dụng ChatGPT vì sợ thông tin nhạy cảm sẽ bị tiết lộ.

Hình minh họa. Nguồn: AP

ChatGPT Enterprise đánh dấu một bước tiến nữa hướng tới trợ lý AI dành cho công việc, được tùy chỉnh cho từng doanh nghiệp và bảo mật dữ liệu công ty, theo bài đăng của OpenAI.

Nền tảng của ChatGPT Enterprise sẽ là GPT-4, mô hình hiệu suất cao nhất của OpenAI. ChatGPT Plus, phiên bản ChatGPT có trả phí dành cho người dùng phổ thông cũng dùng nền tảng này. Tuy nhiên, ChatGPT Enterprise sẽ có thêm đặc quyền, bao gồm tốc độ phản hồi nhanh hơn và khả năng tuỳ chỉnh cho phù hợp với bộ dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp.

“Chúng tôi tin rằng AI có thể hỗ trợ và nâng cao mọi khía cạnh trong công việc, đồng thời giúp các nhóm sáng tạo và hiệu quả hơn”, OpenAI nói và cho biết thêm rằng một số công ty lớn, bao gồm Carlyle, The Estée Lauder Companies và PwC đã sử dụng ChatGPT Enterprise.

Đợt phát hành diễn ra trong bối cảnh ChatGPT không còn quá hấp dẫn với người dùng phổ thông như đợt đầu ra mắt. Đây từng là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong lịch sử trong vòng khoảng thời gian vài tuần sau khi phát hành. Tuy nhiên, theo công ty phân tích Sameweb, lưu lượng truy cập ChatGPT đã giảm gần 10% trong tháng 6 và tiếp tục giảm 10% nữa vào tháng 7, nguyên nhân có thể là kỳ nghỉ hè. Sameweb ước tính rằng khoảng một phần tư số người dùng ChatGPT trên toàn thế giới thuộc nhóm nhân khẩu học 18-24.

OpenAI cũng đang phải đối mặt với sự phản đối từ các nhà xuất bản tin tức và các nền tảng khác - bao gồm X (tên mới của Twitter), và Reddit. Các nền tảng này hiện chặn chương trình thu thập dữ liệu web của OpenAI để công ty không thể khai thác dữ liệu của họ đem đào tạo mô hình.

Các nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu Pew công bố cũng chỉ ra những nghi ngờ về AI và ChatGPT ngày càng tăng trong công chúng. 2/3 số người được hỏi tại Mỹ cho biết nỗi lo lớn nhất của họ là chính phủ Mỹ sẽ không quản lý việc sử dụng AI một cách đủ chặt chẽ. Pew còn báo cáo 52% người Mỹ nói rằng họ cảm thấy lo lắng hơn là vui mừng về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng.

Nguồn: