Kênh Youtube có tên TGBro do Medhi Malakane lập ra với những đoạn video hấp dẫn, bổ ích cho người khuyết tật hiện có hàng ngàn người đăng ký và theo dõi thường xuyên. Điều đáng nói Malakane cũng là một người bị khiếm thị bẩm sinh.

Bị khiếm thị từ lúc mới lọt lòng thế nhưng Mehdi Malakane, chàng trai 16 tuổi người Maroc, không hề đầu hàng số phận. Thay vào đó, em luôn tìm tòi nghiên cứu công nghệ để có thể sử dụng máy vi tính thực hiện những ước muốn của mình.

Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật - 1Mehdi Malakane đang chuẩn bị quay video mới

Tại một phòng thu ở thành phố Temara, Mehdi Malakane đang chuẩn bị để thực hiện đoạn video mới nhằm đăng lên kênh Youtube có tên TGBro do em lập ra. Nhờ vào những đoạn video hấp dẫn bổ ích cho người khuyết tật mà trang mạng này hiện có hàng nghìn người đăng ký theo dõi thường xuyên.

"Em đãdốc hết sức mình cho kênh Youtube này bởi vì emrất yêu thích công nghệ và emhy vọng rằng, trong tương lai mình sẽ là một nhà báo."Mehdi Malakane nói.

Mehdi Malakane bị khiếm thị do mắc phải hội chứng cườm nước bẩm sinh, dù đã được làm phẫu thuật đến 30 lần nhưng tất cả đều thất bại. Nhờ đam mê công nghệ từ nhỏ nên em có thể vận dụng những kỹ năng về tin học của mình đểvượt qua những khiếm khuyết của bản thân.

Malakane chia sẻ: "Máy vi tính hay thế giới ảo chính là nơi lý tưởng giúp người bình thường cũng như người khiếm thị giao tiếp với nhau dễ dàng, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp như là tình bạn hay tình đồng nghiệp. Nếu không có máy vi tính emsẽ chẳng làm được gì cả.'

Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật - 2Mehdi Malakane và những dự án cho người khiếm thị

Cũng nhờ kiến thức vi tính, Mehdi Malakane đã sáng tạo ra một số phần mềm ứng dụng, thiết bị điện tử giành cho cộng đồng người khiếm thị. Chẳng hạn như loại máy dò tìm ánh sáng với chức năng chủ yếu là kiểm tra xem liệu trong phòng có ánh đèn hay không nhằm giúp người khiếm thị biết nên tắt hay mở đèn. Hay phần mềm có tên Jungle Pad có chức năng kết nối mô hình các loài vật với máy tính nhằm giúp người khiếm thị dễ dàng nhận dạng từng loài vật khác nhau thông qua tiếng kêu hoặc đặc điểm nhận dạng.

Không chỉ chăm lo cho người khuyết tật, Mehdi Malakane còn chú ý đến quyền lợi của trẻ em và hiện em đang là một nghị sỹ tại Nghị viện trẻ em Maroc. Để thực hiện tốt trọng trách này, Medhi Malakane luôn nỗ lực hết mình. Hiện emđang thực hiện một bộ phim hoạt hình với nội dung tuyên truyền về quyền trẻ em.

Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật - 3Mehdi Malakane đang là Nghị sỹ tại Nghị viện trẻ em Maroc

Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng Mehdi Malakane đã có những suy nghĩ rất chín chắn. Em lúc nào cũng làm việc vì quyền lợi của người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật khắp nơi nói chung.

Khi được hỏi về mơ ước của mình,Malakane cho biết:"Em hy vọng kênh Youtube của mình sẽ có thêm thật nhiều người đăng ký theo dõi. Ước mơ như thế không phải là vì để em được nổi tiếng mà em mong muốn những thông điệp của mình được truyền tải sâu rộng hơn, giúp những người khuyết tật như em có thêm niềm tin vào cuộc sống."